มติ"ก.ต.ช."สั่งเลื่อนสรรหาผบ.ตร.คนใหม่

มติ"ก.ต.ช."สั่งเลื่อนสรรหาผบ.ตร.คนใหม่

ก.ต.ช. สั่งเลื่อนการสรรหาผบ.ตร.คนใหม่ออกไปก่อน ด้าน "กก.ก.ต.ช."เผยสาเหตุที่เลื่อนไม่ใช่การวีโต้ ชี้ปัญหาใน สตช. มีมากจะต้องใช้ความรอบคอบในการพิจารณา ระบะที่ประชุมเสนอถึง 9 คน

การประชุมคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ(ก.ต.ช.) เพื่อลงมติเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) คนใหม่ แทนพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมนี้
ได้เริ่มขึ้นเวลา 16.00น. วันที่ 20 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โดยมีกรรมการที่มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งสิ้น 10 คน ไม่นับรวมนายกรัฐมนตรีที่จะลงคะแนนได้ต่อเมื่อลงคะแนนเสียงเท่ากันเท่านั้น ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีในการคัดเลือกนายตำรวจยศ พล.ต.อ.เพื่อเสนอเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพียงรายชื่อเดียว แต่คณะกรรมการมีสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับชื่อที่นายกรัฐมนตรีเสนอได้ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ จะต้องได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุม

ทั้งนี้ขั้นตอนการเลือกผบ.ตร.คนใหม่ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 หมวด 2 มาตรา 51 (1) บัญญัติว่า ตำแหน่งผบ.ตร.จะคัดเลือกจากข้าราชการตำรวจยศ พล.ต.อ.ซึ่งหมายถึงนายตำรวจระดับรอง ผบ.ตร.และตำแหน่งเทียบเท่ารอง ผบ.ตร.ที่เกษียณอายุราชการหลังปี 2552 ซึ่งมี 9 นาย ไล่ตามลำดับอาวุโส คือ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วงกต มณีรินทร์ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย รองผบ.ตร. พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษาสบ.10 พล.ต.อ.ชลอ ชูวงษ์ ที่ปรึกษา สบ 10 พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัตร ที่ปรึกษาสบ.10 ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้เสนอรายชื่อให้ก.ต.ช.พิจารณาลงมติ

ซึ่งประเพณีปฏิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ผ่านมา จะพิจารณาคัดเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ โดยยึดเอาหลักอาวุโสเป็นสำคัญ คนที่มีอาวุโสอันดับ 1 จะได้รับการเลือกให้เป็นผบ.ตร.คนใหม่ แต่อาจมีบางครั้งที่ฝ่ายการเมืองเข้ามาล้วงลูก สนับสนุนให้คัดเลือกรอง ผบ.ตร.ที่มีอาวุโส อันดับรองลงมาขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนใหม่

แตในการประชุม ก.ต.ช.วันนี้ (20ส.ค.) มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายกรัฐมนตรี อาจเสนอชื่อพล.ต.อ.ปทีป และพล.ต.อ.จุมพล เข้าชิงตำแหน่งผบ.ตร.ใหม่ และอาจจะเสนอชื่อ พล.ต.อ.วิเชียร ที่ได้รับความไว้วางใจให้รักษาราชการแทนพล.ต.อ.พัชรวาท ถึง 2 ครั้ง เข้าชิงตำแหน่งผู้นำตำรวจคนใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ปทีป เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 25 จะเกษียณอายุราชการปี 2553 หรือเหลืออายุราชการอีกแค่ปีเดียว และเคยรักษาการผบ.ตร.มาแล้ว 1 ครั้ง มีอาวุโสอันดับ 2 รองจาก พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ โดยเป็นมือประสานสิบทิศสนิทสนมเข้าได้กับขั้วอำนาจหลายขั้ว จึงน่ามีโอกาสมากที่สุดในสถานการณ์การเมืองลักษณะนี้

ส่วน พล.ต.อ.จุมพล นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 26 เหลืออายุราชการอีกแค่ปีเดียว คือเกษียณอายุราชการปี2553 เข้าชิงผบ.ตร.คนใหม่ โดยได้รับแรงหนุนในฐานะนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่มีพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ เคยเป็นนายกสมาคมศิษย์เก่ามาก่อน และยังเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รุ่นพี่นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิ ใจไทย และยังได้แรงหนุนจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และนายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

อย่างไรก็ตามข้อเสียของพล.ต.อ.จุมพล คือเป็นเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 26 รุ่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่เป็นคนขั้วกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจุดนี้อาจจะเป็นจุดที่ฝ่ายรัฐบาลปัจจุบันไม่ไว้วางใจแต่พล.ต.อ.จุมพล ก็มีข้อดีที่สามารถนำมาหักล้างกันได้

ขณะที่พล.ต.อ.วิเชียร นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 28 จะเกษียณอายุราชการ ในปี 2556 เหลืออายุราชการอีกมากถึง 4 ปี ก็เป็นผู้ที่มีโอกาสเช่นกัน เนื่องจากนายกรัฐมนตรีตั้งให้นั่งรักษาการ ผบ.ตร.ถึง 2 ครั้ง และเป็นบุคคลที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นกลาง ไม่อิงกับขั้วอำ นาจไหนมากเป็นพิเศษ

สำหรับพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ พี่ชายคุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ อดีตภรรยาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อาวุโสอันดับ 1 ขณะนี้โอกาสได้ตำแหน่งผบ.ตร.แสนยากในสถานการณ์การเมืองที่แบ่งฝ่ายเช่นนี้ หากพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ไม่ได้ตำแหน่งผบ.ตร.อาจมีการฟ้องร้องศาลปกครองเพื่อขอความเป็นธรรมแน่นอน

ก่อนหน้านั้นวานนี้ (19ส.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เรียกแคนดิเดต ผบ.ตร.คนใหม่ เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล ไล่จากพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามพงษ์ รองผบ.ตร.และพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา สบ.10 เพื่อแสดงวิสัยทัศน์การทำงาน และให้ข้อมูลนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาคัดเลือกผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แทน พล.ต.อ.พัชรวาท ที่จะเกษียณอายุราชการเดือนก.ย.นี้

เผยอภิสิทธิ์อาจจะเสนอ"ปทีป"ชื่อเดียวให้ก.ต.ช.ตัดสินนั่งผบ.ตร.

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจะเสนอชื่อ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ หลังจากที่เมื่อวานนี้เปิดโอกาสให้ทั้ง พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมายรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าแสดงวิสัยทัศน์ ในช่วงเช้า ที่ทำเนียบรัฐบาล และให้ พล.ต.อ.ปทีป แสดงวิสัยทัศน์ในช่วงบ่าย ที่อาคารรัฐสภา โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า คุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ จะต้องได้รับการยอมรับจากคนในสังคม และบริหาร-
งานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันจะต้องดูแลบ้านเมืองให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย รวมทั้งดูแลคดีต่างๆให้เดินหน้าอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งถือเป็นภาระหนักของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่

มีมติให้เลื่อนการเลือกผบ.ตร.คนใหม่ออกไปก่อน

พล.ต.อ.สุเทพ ธรรมรักษ์ กรรมการก.ต.ช. กล่าวภายหลังการประชุมก.ต.ช.ที่นานถึง 2 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมเห็นด้วยที่จะมีการเลื่อนการสรรหาผู้ที่เหมาะสม เป็นผบ.ตร.คนใหม่ออกไปก่อน โดยให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้นัดเวลาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในประชุมครั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้มีการเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นผบ.ตร. แต่ที่ประชุมเห็นว่าข้อมูลข้อเท็จจริงยังไม่เพียงพอ เนื่องจากขณะนี้ภายในสตช.มีปัญหา จึงต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ ยืนยันว่าการเลื่อนครั้งนี้ไม่ได้เป็นการวีโต้ หรือไม่ให้เกียรตินายกรัฐมนตรี ที่มีการเสนอชื่อบุคคลเข้ามา แต่ในที่ประชุมได้มีการเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมเข้ามาถึง 9 คน ดังนั้นจึงต้องหาความเห็นที่เหมาะสมที่สุด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!