ฝนถล่มนครพนม น้ำท่วม "วัดพระธาตุพนม" ขณะที่ อ.เรณูนคร ยิ่งอ่วม หลังคาปลิวว่อน

ฝนถล่มนครพนม น้ำท่วม "วัดพระธาตุพนม" ขณะที่ อ.เรณูนคร ยิ่งอ่วม หลังคาปลิวว่อน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอดคืนที่ผ่านมาได้เกินพายุฝนฟ้าคะนองตกหนักในพื้นที่ จ.นครพนม โดยเฉพาะที่ อ.ธาตุพนม ส่งผลให้ภายในพระธาตุพนมมีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. น้ำยังยังไม่ลดระดับลงแต่อย่างใด เนื่องจากในวัดไม่มีร่องระบายน้ำ และอาจเกิดสิ่งปฏิกูลอดตัน ขณะที่ปลาในบ่อพญานาคที่เลี้ยงไว้หลุดออกมาชาวบ้านพากันจับกันจ้าละหวั่น โดยฝนได้ตกหนักตั้งแต่ช่วง 21.00 น. ของคืนวันที่ 23 พ.ค. ตลอดทั้งคืน อีกทั้งมีลมกระโชกแรง ฝนที่ตกหนักได้เอ่อทะลักเข้าท่วม ภายในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถนนคอนกรีตและกุฏิในวัดหลายแห่ง ถูกน้ำท่วมขังระดับสูง 15-20 ซ.ม. พระเณรต้องเดินลุยน้ำออกไปบิณฑบาต

ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืน ช่วงเช้าฝนยังเทกระหน่ำต่อเนื่องลงมาอีกในช่วงเวลา 06.30 น. และตกปรอยๆนานกว่า 1 ชั่วโมง พระเณรและญาติโยมในวัดต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมขังรอการระบาย ขณะเดียวกัน ปลาในบ่อพญานาคที่เลี้ยงไว้จำนวนมาก น้ำเอ่อท่วมปลาตะเพียนจำนวนกว่า 30 ตัว ได้หลุดออกมากลางถนน ลูกศิษย์วัดและชาวบ้าน ต้องนำอุปกรณ์มาจับปลา เพื่อนำไปปล่อยไว้ในบ่อเดิม

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นวันหยุด เจ้าหน้าที่จากเทศบาล ต.ธาตุพนม โดยนายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทมนตรี ต.ธาตุพนม จะได้เร่งนำเครื่องสูบน้ำ มาสูบระบายให้ไหลลงท่อเทศบาล ไหลลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าช่วงค่ำวันเดียวกันได้เกินฝนฟ้าคะนองพายุฤดูร้อนซัดถล่มบ้านเรือนใน อ.เรณูนคร แรงลมที่กระโชกรุนแรงได้ซัดหอบหลังค้านเรือนราษฏรในพื้นที่ ต.เรณู เสียหาย 3 หลังคาเรือน ต.เรณูใต้ 6 หลังคาเรือน ต.โพนทอง 3 หลังคาเรือน รวม 12 หลัง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว