"แซตเทิร์น" จระเข้อายุ 84 ปี ที่รอดตายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้ว

"แซตเทิร์น" จระเข้อายุ 84 ปี ที่รอดตายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้ว
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

“แซตเทิร์น” จระเข้ชื่อดัง ที่มีข่าวลือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของฮิตเลอร์ ซึ่งรอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้วด้วยอายุ 84 ปี ชี้มีอายุมากกว่าจระเข้ทั่วไป

สวนสัตว์มอสโก ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. 2563 ว่า จระเข้ ชื่อ “แซตเทิร์น” ซึ่งรอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดกรุงเบอร์ลิน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และลือกันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ตายแล้วด้วยอายุ 84 ปี

สำหรับ “แซตเทิร์น” เป็นจระเข้มิสซิสซิปปี ที่เกิดในสหรัฐฯ และถูกมอบเป็นของขวัญแก่สวนสัตว์เบอร์ลินในปี 2479 ต่อมาในปี 2486 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สวนสัตว์เบอร์ลินได้ถูกทิ้งระเบิดโจมตี ทำให้มีคนและสัตว์เสียชีวิตจำนวนมาก แต่มันหลบหนีออกไปได้ กระทั่ง 3 ปีต่อมา ทหารอังกฤษไปพบมันเข้าและส่งมอบให้สหภาพโซเวียต โดยนับจากเดือนกรกฎาคม 2489 แซตเทิร์นได้อาศัยยู่ที่สวนสัตว์มอสโก

 นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือว่า “แซตเทิร์น” อาจเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ไม่ใช่จระเข้ของสวนสัตว์เบอร์ลินแต่อย่างใด โดยสวนสัตว์มอสโกปฏิเสธ และระบุว่า สัตว์ทั้งหลายไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อบาปของมนุษย์

“สวนสัตว์มอสโกรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ดูแลแซตเทิร์นมาตลอด 74 ปี สำหรับเรา แซตเทิร์นคือทั้งยุคสมัย และไม่ใช่คำพูดเกินเลยใดๆ ที่ว่าเขาเคยเห็นพวกเราเมื่อตอนเป็นเด็กมาแล้ว เราหวังว่าจะไม่ทำให้เขาผิดหวัง” ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์จากสวนสัตว์มอสโก

ทั้งนี้ตามปกติแล้ว จระเข้มิสซิสซิปปีที่อาศัยตามธรรมชาติ จะมีอายุขัยราว 30-50 ปี ทำให้ “แซตเทิร์น” อาจเป็นจระเข้สายพันธุ์นี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีจระเข้มิสซิสซิปปีอีกตัวชื่อว่า ‘มูจา’ อยู่ที่สวนสัตว์เบลเกรด ในประเทศเซอร์เบีย ก็มีอายุมากกว่า 80 ปีเช่นกัน และยังมีชีวิตอยู่