2 พี่น้องเรียนออนไลน์ ใช้แผงโซล่าเซลล์-เติมเน็ตวันละ 100 บาท

2 พี่น้องเรียนออนไลน์ ใช้แผงโซล่าเซลล์-เติมเน็ตวันละ 100 บาท
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นักเรียน 2 พี่น้องครอบครัวลำบากตั้งใจเรียนซื้อเน็ตเติมเงินครั้งละ 100 เรียนออนไลน์ใช้แผงโซล่าเซลล์ชาร์จมือถือ

โรงเรียนใน จ.สงขลา ทดลองจัดการเรียนการสอนทางไกลโดยใช้ระบบออนไลน์ร่วมกับระบบ DLTV เช่นที่โรงเรียนวรนารีเฉลิม ดร.อุดม ชูลีวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนวรนารีเฉลิมสงขลา ได้ติดตามการเรียนการสอนทางไกลพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่สื่อสารกับครูผู้สอนได้ แต่ก็ยังมีนักเรียนบางส่วนที่ระบบอินเตอร์เน็ตที่บ้านไม่ดี หรือไม่มีอินเตอร์เน็ตที่บ้าน รวมทั้งไม่มีกล่องรับสัญญาณ DLTV และบางบ้านไม่มี TV และไฟฟ้าเข้าถึง

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ไปติดตามการเรียนของนักเรียนที่บ้านทั้งในตัวเมืองและที่อยู่ห่างไกลโดยเฉพาะนักเรียนที่มีฐานะยากจนและไม่พร้อม เช่นครอบครัวนักเรียนสองพี่น้องในพื้นที่ ต.ทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา ซึ่งอยู่ชั้น ม.3 และ ม.4 แต่มีความสนใจ ในการเรียนการสอนแบบออนไลน์ โดยใช้โทรศัพท์มือถือ และ ใช้อินเตอร์เน็ตแบบเติมเงิน เป็นรายวันจะซื้อครั้งละ 100 บาท ใช้ได้ 3 วัน เนื่องจากบ้านอยู่กลางทุ่งนา ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต และใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ ในการชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งใช้ไฟฟ้าในบ้านด้วย ซึ่งจะต้องแบ่งเวลา สำหรับการเรียนการสอนในการใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์โดยทางผู้อำนวยการโรงเรียนได้ช่วยเหลือเงิน 1,000 บาท เพื่อเป็นค่าอินเทอร์เน็ตให้กับนักเรียน ซึ่งต้องเสียเป็นรายวัน

ผู้อำนวยการโรงเรียนวรนารีเฉลิมสงขลา กล่าวว่า ตอนนี้เป็นขั้นตอนของการทดสอบระบบทั้งครูและนักเรียนในการเรียนออนไลน์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนที่มีปัญหาไม่พร้อมซึ่งทางโรงเรียนจะเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือ