ตำรวจนำตัว "เสี่ยโป้-เมีย" ส่งอัยการ ลุ้นจะฟ้องคดีฟอกเงินหรือไม่ 22 มิ.ย. 63

ตำรวจนำตัว "เสี่ยโป้-เมีย" ส่งอัยการ ลุ้นจะฟ้องคดีฟอกเงินหรือไม่ 22 มิ.ย. 63
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พนักงานสอบสวน ส่ง "เสี่ยโป้-เมีย" พร้อมสำนวนคดีฟอกเงินให้อัยการคดีพิเศษพิจารณาสั่งฟ้องแล้ว - ออกหมายจับ "รัชชา" หลังไม่มาตามนัด

พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางเขน เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. (INN) ว่าพนักงานสอบสวนได้นำตัว นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ โป้อานนท์ พร้อมภรรยา น.ส.จุฑามาศ จันที ผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ส่งพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ที่รับผิดชอบในความผิดฐานฟอกเงินพิจารณาสำนวนคดีแล้ว หลังอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 9 (ดอนเมือง) ได้ตีกลับสำนวนให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาฟอกเงิน เนื่องจากข้อหาดังกล่าวมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่น – 2 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ เกินอำนาจอัยการศาลแขวงโดยระบุว่า พนักงานสอบสวนได้รับสำนวนจากอัยการเมื่อเดือน ต.ค.62 และได้รวบรวมหลักฐานแจ้งข้อหาเพิ่มและได้ส่งตัวผู้ต้องหา 2 คน (เสี่ยโป้-เมีย) ให้อัยการแล้วเมื่อเช้านี้ ( 22 พ.ค.)

ส่วน นายรัชชา พุ่มสะอาด 1 ในผู้ต้องหาฟอกเงิน เนื่องจากติดตามตัวไม่ได้ และไม่มารายงานตัววันนัดส่งฟ้อง พนักงานสอบสวนจึงได้ขอศาลอนุมัติออกหมายจับ และส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องแล้ว หลังจากนี้หากอัยการสำนักงานคดีพิเศษเห็นว่ายังมีประเด็นไหนที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งมายังพนักงานสอบสวนได้

สำหรับคดีนี้ มีผู้ต้องหา 6 คน โดยเข้าข่ายความผิด พรบ.ฟอกเงิน 3 คน ส่วนอีก 3 คนพนักงานสอบสวนแยกสำนวนส่งฟ้องไปแล้วในข้อหาลักลอบเล่นการพนัน

สำหรับคดีนี้ ตำรวจสืบทราบว่า เสี่ยเป้ เปิดเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่าเสี่ยโป้ อานนท์ ชักชวนคนเข้ามาเล่นการพนันออนไลน์ และใช้แอปพลิเคชั่นเปิดรับสมาชิก มีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนล่อซื้อ โดยการเข้าไปเป็นสมาชิกแอพพลิเคชั่นก่อนทำการขยายผลพบว่า เสี่ยโป้และพวก โยกย้ายเงินจากบัญชีธนาคารที่ได้จากการพนันออนไลน์เข้าบัญชีตัวเองจนเข้าข่ายความผิดดังกล่าว

อัยการนัดฟังคำสั่ง ”เสี่ยโป้-เมีย” ผิด พรบ.ฟอกเงินฯ จะฟ้องหรือไม่ 22 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้นำสำนวนการสอบสวน พร้อม ตัว นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ โป้อานนท์ กับ น.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยา พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงิน ตาม พรบ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542  และ ชักชวนเล่นการพนันออนไลน์ ตาม พรบ. การพนันฯ ไปยื่นฟ้อง ต่อ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ที่สำนักงานอันการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก เพื่อพิจารณามีความเห็นทางคดี

ขั้นตอนการพิจารณาของอัยการ เมื่อรับสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน. บางเขนไว้แล้ว ได้เสนอไปยังอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ จากนั้นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้จ่ายสำนวนให้กับ สำนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นผู้พิจารณาทำความเห็นทางคดี

โดยพนักงานอัยการได้นัด นายเสี่ยโป้ และ น.ส.จุฑามาศ มาฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ในวันที่ 22 มิถุนายน นี้

ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวนได้แนบเอกสาร หมายจับ ของศาลอาญา ที่ออกหมายจับ นายบัญชา ชื่นชูเดช ผู้ต้องหาร่วมในคดีนี้ไว้ เนื่องจากไม่มาตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน พี่นัดตัวมาส่งฟ้องต่ออัยการ โดยหมายจับดังกล่าวมีอายุความ 15 ปี  ซึ่งพนักงานสอบสวนมีหน้าที่ดำเนินการจับกุม ผู้ต้องหาตามหมายจับ มาส่งฟ้องให้อัยการ ต่อไป