10 ปีพฤษภา 53 ยุติธรรมยังมาไม่ถึง! แอมเนสตี้จี้รัฐลากคอผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี

10 ปีพฤษภา 53 ยุติธรรมยังมาไม่ถึง! แอมเนสตี้จี้รัฐลากคอผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลก ออกแถลงการณ์วันนี้ (19 พ.ค.) ต่อการสังหารหมู่ประชาชนเมื่อเดือน พ.ค. 2553 ว่าแม้เวลาจะผ่านมาถึง 10 ปีแล้ว แต่ความยุติธรรมต่อเหยื่อและครอบครัวยังมาไม่ถึง

องค์การดังกล่าวระบุอีกว่า แม้กระบวนการยุติธรรมเริ่มไปบางส่วนแล้ว แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีความยุติธรรมเกิดขึ้นอย่างแท้จริงกับผู้ถูกสังหารและครอบครัวของคนเหล่านี้ ไม่มีการเปิดเผยความจริง และยังไม่มีการเยียวยาใดๆ

แอมเนสตี้ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลนำผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบทางอาญาต่อการก่ออาชญากรรมระหว่างการชุมนุมในช่วงดังกล่าวมาลงโทษ

"ความยุติธรรมยังคงไม่เกิดขึ้น ไม่มีการเปิดเผยความจริง และไม่มีการเยียวยาต่อครอบครัวของผู้ที่ถูกสังหารในระหว่างความรุนแรงครั้งนั้น รัฐบาลไทยต้องนำตัวผู้ที่คาดว่ามีส่วนรับผิดชอบทางอาญาต่ออาชญากรรมระหว่างการชุมนุมเมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 มาลงโทษ" แอมเนสตี้ ระบุ

ยิงประชาชนมือเปล่า

เหตุการณ์สังหารหมู่กลุ่มแนวร่วมประชาชนต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง ในเดือน พ.ค. 2553 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 94 คน ซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1,283 คน

ขณะที่คำพิพากษาของศาลอย่างน้อย 12 คดี ระบุว่าผู้ชุมนุมที่เสียชีวิต เสียชีวิตจากกระสุนของทหาร และผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตไม่มีอาวุธ ไม่มีชายชุดดำที่วัดปทุมอย่างที่หลายฝ่ายอ้าง

ไม่ใช่แค่นั้นศาลยังเคยยกฟ้องอดีตแนวร่วมคนเสื้อแดง 2 คนที่ถูกกล่าวหาว่าวางเพลิงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ไปแล้วด้วย

ผู้ก่ออาชญากรรมยังลอยนวล

แอมเนสตี้ระบุว่า ระยะเวลาที่ล่วงเลยมาถึง 10 ปี แต่ความยุติธรรมยังไปไม่ถึงเหยื่อและครอบครัว ทำให้เห็นถึงปัญหาการลอยนวลพ้นผิดจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

องค์กรนี้ย้ำอีกครั้งว่าไทยต้องดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งการ และจะต้องรับประกันว่าจะพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม