คนพา "พี่เตี้ย มช." ออกไปตาย อ้างไม่มีเจตนาทำร้าย หมากระโดดลงรถเองจนล้อหลังทับ

คนพา "พี่เตี้ย มช." ออกไปตาย อ้างไม่มีเจตนาทำร้าย หมากระโดดลงรถเองจนล้อหลังทับ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้ากรณีการตายของ “เตี้ย มช.” สุนัขชื่อดังในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นที่รักใคร่ของบรรดานักศึกษาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.63 และถูกพบเป็นซากอืดเน่าถูกทิ้งไว้ป่าข้างทาง ในซอยพระนาง ด้านหลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.63 โดยไม่ทราบว่าตายและถูกนำไปทิ้งไว้บริเวณดังกล่าวได้อย่างไรนั้น

ต่อมา (17 พ.ค.63) เพจ “เตี้ย มช.” โพสต์คลิปกล้องวงจรปิดจับภาพของ “เตี้ย มช.” ได้ที่บริเวณลานจอดรถจักรยานยนต์ใกล้กับอ่างแก้ว ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วงค่ำวันที่ 3 พ.ค.63 เวลาประมาณ 20.34น. ซึ่งปรากฏว่าระหว่างที่ “เตี้ย มช.” นอนเล่นอยู่ คนขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอดแล้วเรียก “พี่เตี้ย” ขึ้นรถขี่ออกไปทางด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT โพสต์ภาพพร้อมรายงานความคืบหน้ากรณีการตายของ “เตี้ย มช.”  ระบุว่า “WDT เพจเตี้ย มช.พร้อมคณาจารย์ผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมเครียดที่ สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก หลังกล้องวงจรปิดชัดเจนสืบซักตัวพบผู้ต้องสงสัยนำพี่เตี้ย ออกจาก มช. เมื่อเวลา 20.34 น. คืนวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 อ้าง! สงสาร ที่เตี้ยไม่ได้ออกไปไหน จึงคิดจะพาไปเที่ยว WDT แจ้ง ต่อให้ไม่สามารถพิสูจน์เจตนาทารุณกรรมสัตว์ได้ ก็ต้องเจอข้อหาลักทรัพย์เป็นอันดับแรก เพราะหลังจากที่พี่เตี้ยหายไป ผู้ต้องสงสัยทราบดีว่า แอดมิน และประชาชนทั่วประเทศประกาศตามหาตัวเตี้ยพร้อมรางวัลตลอดเวลา

จนในที่สุด เพราะจำนนต่อหลักฐานจากฝีมือการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ช้างเผือก ผู้ต้องสงสัยจึงติดต่อเข้ารับสารภาพว่าเป็นผู้นำพี่เตี้ยออกไปจริง เพราะกังวลว่าจะมีผลกระทบกับหน้าที่ราชการ วอน! ขอความเห็นใจขอให้เรื่องจบแค่นี้ พร้อมขอโทษประชาชน ผู้ต้องสงสัยยืนยัน! ไม่เคยเจตนาทำร้ายพี่ อ้างพี่กระโดดลงจากรถขณะขับขี่ ทำให้ล้อหลังทับพี่…ตายทันที จึงนำไปโยนทิ้งพร้อมโกยใบไม้กลบเพื่อหลบหนีความผิดและการติดตามจากสังคม #ใครจะเชื่อก็เชื่อไปแต่WDTไม่เชื่อครับ! WDT และสภ.ช้างเผือก ประกาศขอความร่วมมือประชาชนคนรักสัตว์ พบเห็นคลิปหลักฐานจากโพสต์นี้ และมีหลักฐานหรือพยาน พบเห็นการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อพี่เตี้ย รบกวนติดต่อเข้าในอินบอกซ์ด่วนครับ ขณะนี้หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและ WDT คือ รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าสิ่งที่พรากพี่ไปจากความรักและคิดถึงของพวกเรา …เป็นอุบัติเหตุหรือเจตนา แม้ว่ารับน้องขึ้นดอยปีนี้จะไม่มีพี่อีกแล้ว…แต่พวกเราทุกคนไม่มีวันที่จะถอยหรือลืมเลือนหายไปกับการต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมนี้…เพื่อพี่ติดตามอย่ากะพริบตา

ขอบคุณ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ,พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่, พ.ต.ท.จิรัฐติพงษ์ เลิศวิริยานันท์ รองผกก.ป.สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ ,พ.ต.ท.บุรินทร์ ยมจินดา รองผกก.สส.สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่, พ.ต.ท.จักรี ม่วงคำ รองผกก.(สอบสวน)สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ ,พ.ต.ต.ณัฐพล เอกฉันท์รอง สว.สส.สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่, พ.ต.ต. พิชิต เสคา สว.(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่, เพจ เตี้ย มช. ,สำนักงานกฎหมาย ทนายคลายทุกข์ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์ ,ที่ปรึกษากฎหมาย WATCHDOG THAILAND ,ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม, อาสาประชาชนเครือข่าย Watchdog Thailand

ทั้งนี้ พ.ต.อ. กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนชัดเจนว่า มีคนนำพี่เตี้ย ออกจาก มช. เมื่อเวลา 20.34 น. ของวันที่ 3 พ.ค. 63 และชายดังกล่าวก็ได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือกแล้ว โดยให้การว่าเป็นผู้นำพี่เตี้ยออกไปจริง และเมื่อมีข่าวตามหาก็เกิดความกังวลใจ จึงได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือกดังกล่าว ซึ่งตามคำให้การของผู้ที่นำเตี้ยออกไปต่อพนักงานสอบสวนนั้น เบื้องต้นยังไม่ปรากฏความผิดในเขตรับผิดชอบในเขต สภ.ช้างเผือก แต่ทางตำรวจก็รอหลักฐานเพิ่มเติม โดยทราบว่าทางมูลนิธิวอชด็อก จะไปแจ้งความเอาผิดกับชายดังกล่าว ที่ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ในข้อหาลักทรัพย์