พัชรวาท เครียดแจงตั้งใจไปราชการภาคใต้

พัชรวาท เครียดแจงตั้งใจไปราชการภาคใต้

พัชรวาท เครียดแจงตั้งใจไปราชการภาคใต้ เกี่ยวกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

พัชรวาท เข้าสตช.เก็บตัวเงียบห้องทำงาน ก่อนเรียก วิเชียร เข้าพบ เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 9 ตบเท้าให้กำลังใจ วิเชียร เผย ผบ.ตร.สั่งดูแลความสงบเรียบร้อย โปรยยาหอมให้ความธรรมหากได้พิจารณาโผโยกย้าย ด้าน เพรียวพันธ์ งดแสดงความเห็นรักษาการผบ.ตร.

(11ส.ค.) เช้าวันนี้พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. เดินทางเข้ามายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาว ไม่ได้แต่งเครื่องแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ไปทำบุญงานวันเกิดพี่ชายมา จากนั้นก็เดินเข้าลิฟต์ขึ้นไปยังสำนักงานชั้น 7 ทันที โดยตำรวจสันติบาลห้ามนักข่าวตามขึ้นไป ต่อมา เวลา 11.00 น.ผบ.ตร.ก็สั่งการให้พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา(สบ 10 ) มาพบที่สำนักงานชั้น 7

พล.ต.อ. วิเชียร กล่าวก่อนเข้าพบพล.ต.อ.พัชรวาทว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ไปร่วมงานพระราชพิธีเนื่องในวันแม่แห่งชาติที่สนามหลวง ก็ได้พบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง แต่ไม่ได้พูดคุยเรื่องการแต่งตั้งตนเป็นรักษาการ ผบ.ตร.หรือสั่งอะไรเป็นพิเศษ และที่ ผบ.ตร.เรียกเข้าพบก็เป็นการคุยเรื่องการดูแลองค์กรตำรวจตามปกติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าแต่งตั้งเป็นรักษาการจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามคำสั่ง ผู้บังคับบัญชา ตอนนี้นายกรัฐมนตรียังไม่มีคำสังเรื่องแต่งตั้งโยกย้ายเป็นการเฉพาะ เมื่อผู้สื่อข่าถามว่า สรุปแล้วใครจะมีหน้าที่แต่งตั้งโผโยกย้าย พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า คนที่ทำหน้าที่ผบ.ตร.มีหน้าที่จัดโผโยกย้าย ตอนนี้ตนยังไม่ได้รับการสั่งการใดๆ จากนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามที่ผ่านมามีเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 9 ประมาณ 30 คนทยอยเดินทางมาให้กำลังใจ พล.ต.อ.พัชรวาท ซึ่งพล.ต.อ.พัชรวาท ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ในสำนักงาน ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ โดยให้นายเวรแจ้งผู้สื่อว่าไม่สะดวกให้สัมภาษณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเข้าพบพล.ต.อ.พัชรวาท ประมาณ 20 นาที พล.วิเชียร ได้ออกมาพร้อมเปิดเผยว่า ผบ.ตร.สั่งการให้ดูแลความเคลื่อนไหวทางด้านการเมือง เรื่องการชุมนุมทางด้านการเมืองในวันที่ 11 ส.ค. เพื่อไม่ให้เกิดความความวุ่นว่าย ส่วนเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ถ้าตนเป็นคนดูแลเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ฝากบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตั้งใจทำงาน ทำหน้าที่ใครมีหน้าที่อะไรก็ดำเนินการไป ถ้าเป็นคนแต่งตั้งก็จะให้ความเป็นธรรม แต่ตอนนี้ยังอยู่ในฐานะที่ปรึกษา สบ10 อยู่ ยังไม่ได้นั่งรักษาาการ ผบ.ตร.และยืนยันว่ารักษาการผบ.ตร.สามารถทำการแต่งตั้งเหมือนผบ.ตร.มีตำแหน่งเหมือบผบ.ตร.ตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้นั่งรักษาราชการถึง 2 ครั้งรู้สึกเสียใจไหม พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า ไม่เสียใจ บอกแต่ต้นแล้ว ผู้บังคับบัญชาให้ทำอะ ไรก็ทำ ถามว่ามีโอกาสเป็น ผบ.ตร.มากกว่ารองคนอื่นหรือไม่ พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา เมื่อถามว่าพร้อมหรือไม่หากได้เป็นผบ.ตร.จริง พล.ต.อ.วิเชียร บอกว่า ก็อยู่ที่การทำงานก็ดูเอาเองแล้วกัน ตอนนี้ยังไม่ได้พบนายกฯยังไม่มีอะไร

ต่อมา เวลา 12.30 น.พล.อ.สุรพันธ์ พุ่มแก้ว พร้อมเพื่อนทหาร (ตท 9) ประมาณ 30 คน ได้มอบกระเช้าดอกไม้ให้พล.ต.อ.พัชรวาทเพื่อให้กำลังใจในการทำงาน โดยพล.อ.สุรพันธ์ ได้กล่าวกับพล.ต.อ.พัชรวาทขณะมอบดอกไม้ว่า ภารกิจ ผบ.ตร.มีหน้าที่มากต้องใช้ความรู้ ความอดทนในการแก้ปัญหา ในสภาวะที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะวิกฤต พวกเรามั่นใจในภาวะผู้นำของพล.ต.อ.พัชรวาท ตั้งแต่เรียนเตรียมทหารมาด้วยกัน วันนี้มาให้กำลังใจในการทำงาน ในการทำหน้าที่ผู้นำหมายเลข 1 ใน สตช.ที่ต้องแบกรับภาระหน้าที่ และรักษาศักดิ์ศรีความเป็นผู้นำในองค์กร

ด้านพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รองผบ.ตร. กล่าวถึงเรื่องการแต่งตั้งพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นรักษาราชการ ผบ.ตร. รอบ 2 ว่า เรื่องนี้ตนพูดไปหมดแล้ว ดูกันเอาเองก็แล้วกันขอพูดแค่นี้ วันที่แถลงก็พูดไปหมดแล้ว ความรู้สึกต่างๆก็ยังเหมือนเดิม พร้อมกล่าวยืนยันว่าพูดไปหมดแล้ว การเป็นข้าราชการมันก็ลำบากเหมือนกัน ไม่ขอพูดแล้วพูดอะไรมากกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าแต่สิ่งที่เกิดขึ้นอาจทำให้เสียโอกาสในการเป็นผบ.ตร.คนใหม่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กล่าวว่า เป็นข้าราชการพูดอะ ไรมากไม่ได้ พูดหมดแล้วพูดจากใจ เป็นเรื่องที่ต้องคิดกันเอาเอง ส่วนเรื่องยื่นร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจากก.ตร.ก็ยื่นเรื่องตามสิทธิ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 106 โดยได้ยื่นเรื่องไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะเป็นความลับว่าร้องเรียนในคดีใดบ้าง ซึ่งก็ทำไปตามขั้นตอน เป็นไปตามความถูกต้อง ซึ่งเรื่องนี้ก็ให้คณะกรรมการพิจารณาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ดูเหมือนเรื่องการร้องเรียนเงียบไป พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กล่าวว่า ตนขอความเป็นธรรมในเรื่องร้องเรียน

"ผมได้ร้องทุกข์ไปแล้ว คงไม่มีมาตราการอะไรที่จะเข้มข้นไปกล่าวนี้ เป็นข้าราชการต้องทำตามระเบียบขั้นตอน ผมไม่ได้เล่นการเมือง เห็นได้ว่าหลังจากร้องเรียนไปแล้ว ก็ไม่ได้มีพรรคการเมืองไหนออกมาช่วย ซึ่งผมก็ยินดีเพราะอยากให้เป็นไปตามนั้นจริงๆ ไม่ได้มีพรรคไหนมาช่วยเหลือ เป็นข้าราชการก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด" พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กล่าว

"พัชรวาท"เครียดแจงตั้งใจไปราชการภาคใต้

เมื่อเวลา 15.00 น.พล.ต.อ.พัชรวาทพร้อมด้วยคุณหญิงสมถวิล วงษ์สุวรรณ ภริยา ได้ลงมาจากสำนักงานชั้น 7 เพื่อเดินทางไปร่วมถวายพระพร โดยพล.ต.อ.พัชรวาทกล่าวว่า เรื่องไปราชการภาคใต้นั้นเป็นเรื่องที่ตนตั้งใจไปอยู่แล้วเพื่อประเมินผลเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ส่วนการเแต่งตั้งโยกย้ายก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฏหมาย เมื่อถามว่า หลังจากกลับจากราชการภาคใต้ นายกฯจะให้ไปไหนอีกหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าว่า ยังไม่ทราบ ยังไม่มี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.พัชรวาทมีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อยและพยายามจะเลี่ยงตอบคำถามของผู้สื่อและมีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.อ.พัชรวาทจะเดินทางไปราชการภาคใต้วันที่ 13 ส.ค.ด้วยเที่ยวบินที่ทีจี 233 สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่ เวลา 09.40 น. ใช่หรือไม่

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด