จับแล้ว "สาวไม่ตรงปก" ใช้รูปคนอื่นหลอกผู้ชายโอนเงิน 26 ครั้ง กว่าจะรู้ตัวเสียเป็นแสน

จับแล้ว "สาวไม่ตรงปก" ใช้รูปคนอื่นหลอกผู้ชายโอนเงิน 26 ครั้ง กว่าจะรู้ตัวเสียเป็นแสน
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

(8 พ.ค.63) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กองปราบปราม ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้จับกุม น.ส.ลักขณา (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ หรือดัดแปลง โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง และฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคล

การจับกุมสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 ผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ว่าถูกหญิงสาวใช้รูปสาวสวยคนอื่นมาสร้างเฟซบุ๊กชื่อ “พราว ปุณยวีร์” และพูดคุยทำนองเชิงชู้สาว โดยฝ่ายหญิง ขอให้ผู้เสียหายช่วยโอนเงินเพื่อนำไปใช้จ่ายค่าซื้อของใช้ เสื้อผ้า รองเท้า แหวน ค่าจองห้องพัก ผู้เสียหายหลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้กว่า 26 ครั้ง รวมเป็นเงินประมาณ 107,450 บาท

แต่เมื่อผู้เสียหายต้องการจะขอพบกับหญิงสาวโดยขอคุยทางวิดีโอคอล ฝ่ายหญิงกลับบ่ายเบี่ยงว่าวิดีโอคอลไม่เป็น และยังไม่พร้อมที่จะให้เห็นตัวจริง ก่อนปิดเบอร์โทรศัพท์หนี และไม่สามารถติดต่อได้อีก

ต่อมาเมื่อได้มีการตรวจสอบบัญชีเงินฝากที่ให้โอนเงินไป ทราบว่าเป็นบัญชีของผู้ต้องหา ซึ่งภายหลังได้ดูภาพถ่ายแล้วเป็นคนละคนกับคนในเฟซบุ๊ก จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก ทำให้ได้รับความเสียหาย จึงเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

กระทั่งวันที่ 7 พฤษภาคม ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ตำรวจ สภ.องครักษ์ ร่วมกับ สน.ดินแดง สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่ ต.บางลูกเสือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยหลังจากการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ได้นำตัวผู้ต้องหาไปขอฝากขังที่ศาลอาญา ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ตรวจสอบเพิ่มเติมจนทราบว่าผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ตำรวจชุดจับกุมจึงเฝ้าติดตามตัวผู้ต้องหา โดยพบผู้ต้องหาออกมาจากประตูทางออกหน้าศาลอาญา จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขอนแก่น ดำเนินคดี

จากการสอบถามผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้หลอกลวงผู้เสียหายที่ จ.ขอนแก่น จริง และยังรับอีกว่ายังได้หลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นๆ อีกหลายรายทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด