"คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวครั้งแรกในรอบ 20 วัน สยบข่าวเสียชีวิต

"คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวครั้งแรกในรอบ 20 วัน สยบข่าวเสียชีวิต
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิมจองอึน ปรากฏตัวครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ สยบข่าวลือเรื่องการเสียชีวิต ที่สั่นคลอนสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในช่วงที่ผ่านมา

สำนักข่าว Associated Press อ้างรายงานจากสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ KCNA เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบ 20 วัน ท่ามกลางข่าวลือเกี่ยวกับภาวะสุขภาพและการเสียชีวิตของเขาในช่วงที่ผ่านมา

KCNA รายงานด้วยว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยในซันชอน ใกล้กับกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ร่วมกับน้องสาว คิมโยจอง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนืออีกหลายคน แต่ยังไม่มีการนำภาพล่าสุดของเขามาเปิดเผยแต่อย่างใด

ผู้นำเกาหลีเหนือปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งล่าสุด เมื่อ 11 เมษายนที่ผ่านมา ในการหารือเรื่องการรับมือโควิด-19 ก่อนที่จะมีข่าวลือถึงภาวะสุขภาพของนายคิมจองอึน จากการที่เขาไม่ปรากฏตัวในวันที่ 15 เมษายน ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองโอกาสวันคล้ายวันเกิดของคิมอิลซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือและปู่ของนายคิมจองอึน ที่ถือเป็นวันสำคัญของเกาหลีเหนืออย่างยิ่ง

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ Daily NK ในกรุงโซล รายงานด้วยว่านายคิมจองอึน ฟื้นตัวจากการผ่าตัดหัวใจ ขณะที่สื่อสหรัฐฯ หลายแห่งรายงานว่า ทางหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยืนยันว่าผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออยู่ในภาวะวิกฤตด้านสุขภาพ แต่รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามสยบข่าวลือดังกล่าวและว่าไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติใดๆ จากฝั่งเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมา