#นักข่าวสายSanook

ศบค.ชี้ "ร้านสุกี้-ชาบู-หมูกระทะ" เปิดได้ แต่ต้องแยกโต๊ะกินคนเดียว เว้นระยะ 1 เมตร

ศบค.ชี้ "ร้านสุกี้-ชาบู-หมูกระทะ" เปิดได้ แต่ต้องแยกโต๊ะกินคนเดียว เว้นระยะ 1 เมตร
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

วานนี้ (30 เม.ย.) ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ชี้แจงถึงการเปิดร้านอาหารว่า สำหรับร้านอาหารนอกห้าง หรือร้านอาหารทั่วไป คำจำกัดความคือ ร้านอาหารไม่เกิน 2 คูหา ตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

สำหรับร้านอาหารติดแอร์นั้น อยากให้มีเครื่องดูดอากาศ เพราะจะมีประโยชน์มาก ซึ่งหลังจากนี้จะมีมาตรการหลักและเสริมมอบให้ร้านต่างๆ โดยออกเป็นคู่มือให้ เบื้องต้นหากให้ร้านอาหาร จัดโต๊ะให้ห่างกัน 1 เมตร แต่สามารถนั่งในร้านได้ ส่วนร้านสุกี้ ชาบู ที่เป็นลักษณะนั่งทานร่วมกัน เปิดได้ แต่ต้องนั่งกินคนเดียว ถ้าเป็นไปได้อยากให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน

ส่วนถนนคนเดิน อยากให้ร้านเว้นระยะ 1 เมตร หรือเว้นระยะให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคนขายและลูกค้าเอง ส่วนแผงลอยและตลาดนัด หากพบว่าฝ่าฝืนจะไม่มีโทษ แต่จะตักเตือนกันเท่านั้น

ทั้งนี้ ศ.พิเศษ.ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)การทำงานวิเคราะห์ความเสี่ยงเป็น 4 ระยะ โดยแบ่งกิจกรรมตามความเสี่ยงมากน้อย สำหรับการผ่อนปรนระยะที่ 2 และ 3 คือ หากไม่มีการติดเชื้ออย่างมีนัยยะสำคัญ โดยจะมีการเปิดกิจการที่เข้มข้นขึ้นในสถานที่ปิดอย่างห้างสรรพสินค้า กิจการต่างๆ ต้องขออนุญาต โดยให้ท้องถิ่นอนุมัติ จากนั้น จะมีมาตรฐาน และ มี QR CODE ติดหน้าร้าน ให้ลูกค้าสแกนเมื่อเข้าไปใช้บริการ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สุกี้