เนเธอร์แลนด์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ใน "ตัวมิงค์" ของฟาร์มเลี้ยง

เนเธอร์แลนด์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ใน "ตัวมิงค์" ของฟาร์มเลี้ยง
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เฮก, 26 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (26 เม.ย.) กระทรวงเกษตร ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารของเนเธอร์แลนด์ แถลงว่ามิงค์หลายตัวในฟาร์ม 2 แห่งทางตอนใต้ของประเทศ ถูกตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งก่อโรคโควิด-19

แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่ามิงค์หลายตัวในฟาร์มเทศบาลเคเมิร์ต บาเคิล (Gemert-Bakel) และลาร์เบค (Laarbeek) แสดงอาการต่างๆ ซึ่งรวมถึงปัญหาในระบบทางเดินหายใจ

เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ในฟาร์มทั้ง 2 แห่ง มีอาการของโรคโควิด-19 กระทรวงฯ จึงสันนิษฐานว่าสัตว์เหล่านี้ติดเชื้อจากคน โดยปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าสัตว์ในฟาร์มหรือสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่โรคโควิด-19 แต่อย่างใด

ขณะนี้ทางการได้ดำเนินการสอบสวนเพื่อหาที่มาของการติดเชื้อแล้ว

กระทรวงฯ ระบุว่ามีการออกข้อกำหนดการแจ้งเหตุสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงมิงค์ สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยต่างๆ หากพวกเขาพบปัญหาด้านการหายใจและอัตราการตายที่สูงขึ้นของมิงค์ และจะต้องไม่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์เหล่านี้ออกจากฟาร์มที่เกิดการติดเชื้อ

เมื่ออ้างอิงความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่มีในปัจจุบัน สถาบันสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (RIVM) ของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่ามิงค์เลี้ยงไม่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อสู่มนุษย์

“การปนเปื้อน (ของเชื้อ) จากคนสู่สัตว์เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ผลกระทบของการปนเปื้อนจากมิงค์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ในปัจจุบันนั้นมีน้อยมากๆ” สถาบันฯ ระบุ