สภาฯ ตัดงบ 336 ล้าน ดูงานต่างประเทศ-สัมมนา โยกคืนคลังร่วมสู้โควิด-19

สภาฯ ตัดงบ 336 ล้าน ดูงานต่างประเทศ-สัมมนา โยกคืนคลังร่วมสู้โควิด-19
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงานสภาผู้แทนราษฎร ตัดงบประมาณ 336 ล้านบาทจากงบฝึกอบรม ดูงานต่างประเทศ รวมถึงเบี้ยเลี้ยง ส่งคืนสำนักงบประมาณ ร่วมแก้วิกฤตโควิด-19

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ตัดงบประมาณจำนวน 336 ล้านบาท ส่งคืนให้กับสำนักงบประมาณเรียบร้อยแล้ว เพื่อนำงบดังกล่าวไปใช้ในการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และมติคณะรัฐมนตรี

ทั้งนี้งบจำนวน 336 ล้านบาทที่ตัดออกไป เป็นงบประมาณส่วนที่ไม่มีความจำเป็นประกอบด้วย งบการฝึกอบรมและจัดสัมมนาต่างๆ งบการเดินทางไปดูงานต่างประเทศของกรรมาธิการ 35 คณะ จำนวนคณะละ 4.8 ล้านบาท และเบี้ยประชุมของกมธ.ทุกคณะ เนื่องจากงบประมาณเหล่านี้ไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลานี้ เพราะไม่มีการจัดฝึกอบรมและไม่มีการประชุมกมธ. คณะต่างๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำหรับการเตรียมพร้อมเปิดสภาฯ ในสัปดาห์หน้าจะทดสอบความพร้อมการใช้ห้องประชุมสุริยันในครั้งที่ 3 หลังจากการทดสอบใน 2 ครั้งแรก พบระบบเสียงในห้องประชุมไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงต้องปรับปรุงแก้ไข คาดว่าการทดสอบระบบครั้งที่ 3 จะลงตัวมากยิ่งขึ้น เพื่อให้มีความพร้อมใช้งานได้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

นอกจากนี้จะเน้นการคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่ต้องคุมเข้ม เช่นใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งช่วงการเปิดประชุมสภาฯ หากพบว่าใครมีไข้สูงเข้ามาในบริเวณสภาฯ จะส่งต่อไปให้กับสถาบันบำราศนราดูรวินิจฉัยต่อทันที โดยขณะนี้ในส่วนของเจ้าหน้าที่ของสภาฯ ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เคยถูกกักตัวเพื่อดูอาการก่อนหน้านี้ 14 วัน ไม่พบว่าใครติดเชื้อเช่นกัน