ชาวเขาค้อจี้รัฐบาลเร่งส่งกลับม้งลาวสร้างความเดือดร้อน

ชาวเขาค้อจี้รัฐบาลเร่งส่งกลับม้งลาวสร้างความเดือดร้อน

ชาวเขาค้อจี้รัฐบาลเร่งส่งกลับม้งลาวสร้างความเดือดร้อน เกี่ยวกับ ทรัพยากร

ชาวเขาค้อยื่นหนังสือ วอนรัฐส่งม้งกลับบ้าน ปิดพื้นที่ควบคุม โอดถูกโจรกรรม สร้างปัญหาขยะ โรคระบาด และแย่งชิงทรัพยากร ให้เวลา อภิสิทธ์ แค่เดือนกันยายนนี้

ชาวบ้าน 7 ตำบลของ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ประมาณ 500 คน นำโดยนายสุทัศน์ อาภรณ์ทรัพย์ กำนัน ต.เข็กน้อย เดินทางมาที่พื้นที่ควบคุมชาวม้งลาวบ้านห้วยน้ำขาว หมู่ที่ 1 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผ่านหน่วยเฉพาะกิจ พตท.เขาค้อ เร่งรัดให้รัฐบาลส่งชาวม้งลาวกลับลาว และปิดพื้นที่ควบคุมภายในเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาต้องได้รับผลกระทบทั้งด้านการทิ้งขยะปฏิกูล โรคระบาด โจรกรรม และการถูกแย่งชิงทรัพยากรต่างๆ อีกทั้งได้รับผลกระทบด้านวิถีชีวิตของชุมชนที่เปลี่ยนแปลงไปหลังมีการตั้งพื้นที่ควบคุมชาวม้งลาวกลุ่มนี้ขึ้นมา

ต่อมา พ.อ.ชวลิต เรือนแจ้ง รอง ผบ.หน่วย ฉก.พตท.เขาค้อ ออกมารับหนังสือพร้อมรับปากว่าจะเร่งส่งหนังสือไปตามสายงานโดยเร็ว พร้อมชี้แจงด้วยว่าที่ผ่านมาได้ส่งชาวม้งกลับภูมิลำเนาไปแล้ว 15 ครั้ง รวม 682 ครอบครัว จำนวน 2,881 คน และคัดแยกม้งไทยที่ลักลอบแฝงตัวเข้ามา 150 ครอบครัว 690 คน ออกจากพื้นที่ควบคุม ปัจจุบันยังเหลือชาวม้งลาวที่รอการส่งกลับอีกราว 782 ครอบครัว 4,659 คน

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด