จุดจบชายไม่ยอมกักตัว-แกล้งไอใส่ชาวบ้าน เจอศาลสั่งจำคุก 5 วัน

จุดจบชายไม่ยอมกักตัว-แกล้งไอใส่ชาวบ้าน เจอศาลสั่งจำคุก 5 วัน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

อวสานชายหัวดื้อไม่ยอมกักตัว-ไม่ใส่หน้ากากอนามัย มีคลิปแกล้งจามใส่ร้านค้า เจอศาลสั่งจำคุก 5 วัน 

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอชายคนหนึ่งใน ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก แหกกฎสังคม ไม่ยอมทำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 นอกจากนี้ ยังไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยนอกบ้าน และแกล้งจามใส่ชาวบ้านร้านค้า จนเป็นที่หวาดกลัวของคนในชุมชน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (9 เม.ย.) 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการควบคุมโรคอำเภอแม่ระมาด นำโดย นายฉัตรชัย อิ่มอ่อง สาธารณสุขอำเภอแม่ระมาด, พ.ต.อ.นเรศ พูลหน่าย ผกก.สภ.แม่ระมาด ได้เดินทางไปพบ นายนิรุตต์ อายุประมาณ 40 ปี ชายในคลิปดังกล่าว พร้อมแจ้งข้อหา เป็นบุคคลที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายฯ ฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ให้แยกกัก กักกันหรือควบคุมไว้สังเกต ณ สถานที่ซึ่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกำหนดฯ

พร้อมนำส่งศาลจังหวัดแม่สอดพิพากษา โดยจำเลยสารภาพ จำคุก 5 วัน ปรับ 2,500 บาท โทษจำรอ 1 ปี ห้ามออกจากที่อยู่อาศัย 15 วัน นับจากวันนี้ คุมประพฤติ 1 ปี

รายงานข่าว ระบุว่า นายนิรุตติ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุประมาณ 40 ปี เดินทางมาจากจังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านแม่จะเรา และไม่ยอมกักตัว 14 วัน ตามที่ฝ่ายปกครองร้องขอ แต่กลับออกนอกบ้าน ขี่รถเที่ยว และไปวิ่งในสวนสาธารณะที่จังหวัดได้มีคำสั่งประกาศปิดสวนสาธารณะทุกแห่ง เมื่อมีเจ้าหน้าที่ไปตักเตือนถึงกับท้าตีท้าต่อย โดยไม่เกรงกลัวอาญาแผ่นดิน ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวพฤติกรรมที่จะนำมาสู่การแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ นายนิรุตติ์ ได้ออกจากบ้านพัก ไปซื้อของที่ร้านค้าในชุมชน โดยไม่สวมเสื้อ และไม่ใส่หน้ากากอนามัย เจ้าของร้าน จึงนำลูกที่นั่งเล่นอยู่ในร้านหนีเข้าบ้าน ซึ่งนายนิรุตติ์ เห็นพฤติกรรมว่าสังคมรังเกียจ จึงแกล้งทำเป็นจามใส่เจ้าของร้านซึ่งเป็นผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าไปชี้แจงการปฏิบัติตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน และได้ออกคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคฯ เพื่อให้ปฏิบัติดูอาการนายนิรุตติ์ เป็นระยะ 14 วันตามระเบียบ แต่ก็พบว่าในวันรุ่งขึ้นนายนิรุตติ์ยังไม่สลด ยังออกไปนอกบ้านพัก ไม่กักตัวตามระเบียบ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคประจำอำเภอแม่ระมาด จึงนำตัวไปดำเนินคดีในที่สุด