พังงาสุดยื้อ! เด็กชาย 8 ขวบ ติดเชื้อโควิค-19 รายแรก สั่งกักตัวผู้ใกล้ชิด 68 ราย

พังงาสุดยื้อ! เด็กชาย 8 ขวบ ติดเชื้อโควิค-19 รายแรก สั่งกักตัวผู้ใกล้ชิด 68 ราย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 เม.ย.) นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา แถลงข่าวสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 พื้นที่จังหวัดพังงา ที่ห้องประชุมราชสีห์ 1 ศาลากลางจังหวัดพังงา หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา

โดยจังหวัดพังงาพบผู้ติดเชื้อจำนวน 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษา ภายในห้องแยกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา

โดย นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับเด็กชายที่ตรวจเชื้อพบนั้นมีอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งทำงานที่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเดินทางเข้าเกาะยาว วันที่ 23 มี.ค. ขณะวันที่ 24 มี.ค. พบว่ามีญาติเป็นหญิงสาวชาวเกาะลันตา จ.กระบี่ เดินทางเข้ามาเยี่ยมครอบครัวในบริเวณพื้นที่เกาะยาวใหญ่หลายจุด ต่อมาเดินทางกลับเกาะลันตากระทั่งพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทั่งเข้าทำการรักษาตัวที่ จ.กระบี่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อสำหรับบุคคลที่สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้จำนวน 68 ราย โดยให้ทำการกักตัวดูอาการเพื่อรอทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไว้ภายในบริเวณสถานที่ที่อำเภอเกาะยาวได้จัดไว้

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาพบผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดพังงา หลังจากมีมาตรการเฝ้าระวังตั้งแต่เริ่มแรกในวันที่ 27 ม.ค. รวมเป็นระยะเวลา 73 วัน แต่ไม่ได้เกินความคาดหมายของทางจังหวัด เนื่องจากปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรุนแรง

จากนี้ทางจังหวัดพังงาจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดเตรียมออกประกาศปิดพื้นที่อำเภอเกาะยาว ไม่ให้เรือเข้าออกพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่เรือที่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวเท่านั้น และมีการปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ไม่ให้บุคคลทั้งในและนอกพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่เข้าออก เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน

ส่วนบุคคลในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อยและตำบลพรุใน สามารถสัญจรไปมาได้แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ พร้อมคาดโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติงาน หากพบเจ้าหน้าที่ละเว้นทางจังหวัดพร้อมใช้กฎหมายแจ้งดำเนินคดี