นายกฯ อังกฤษ “บอริส จอห์นสัน” อาการดีขึ้น แต่ยังคงรักษาโควิด-19 ในไอซียู

นายกฯ อังกฤษ “บอริส จอห์นสัน” อาการดีขึ้น แต่ยังคงรักษาโควิด-19 ในไอซียู
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกของประเทศอังกฤษในช่วงที่ผ่านมา เมื่อมีการเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ติดเชื้อโควิด-19 และอาการไม่ค่อยดีนัก ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เขามีอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังคงอยู่ในห้องไอซียู

บอริส จอห์นสัน สามารถนั่งบนเตียงผู้ป่วยและพูดคุยกับพยาบาลได้แล้ว แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู หรือ Incentive Care Unit ตามคำแถลงของรัฐมนตรีการคลังอังกฤษ ในขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ โดมินิก ร้าบ ซึ่งทำหน้าที่ผู้ช่วยในช่วงที่ บอริส จอห์นสัน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะสามารถกลับมาทำหน้าที่ได้อีกครั้งเร็วๆ นี้

ทั้งนี้นายจอห์นสันถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม และกักตัวเองอยู่ที่ทำเทียบนายกฯ เป็นเวลา 10 วัน ก่อนที่จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์โธมัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเนื่องจากมีไข้สูง และถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียูเมื่อวันจันทร์ โดยมีรายงานว่า ผู้นำอังกฤษวัย 55 ปีผู้นี้ต้องใช้อุปกรณ์ให้ออกซิเจน แต่ยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ณ เวลานี้อังกฤษกำลังเผชิญช่วงเวลาสำคัญของการระบาดใหญ่ของเชื้อโควิด-19 หลังจากมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 60,000 คน และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 7,000 คน