2 แพนด้าฮ่องกง เริงสวาท! ผสมพันธุ์ครั้งแรก หลังรู้สึกเป็นส่วนตัวขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวหาย

2 แพนด้าฮ่องกง เริงสวาท! ผสมพันธุ์ครั้งแรก หลังรู้สึกเป็นส่วนตัวขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวหาย

เล่อเล่อ และอิ๋งอิ๋ง แพนด้า 2 ตัวในสวนสนุกโอเชียนปาร์ค ที่ฮ่องกง ผสมพันธุ์กันครั้งแรกในรอบมากกว่า 10 ปี หลังจากนักท่องเที่ยวหายไปเพราะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19)

แพนด้าทั้ง 2 ตัวนี้อยู่ในสวนสนุกดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2550 และแม้ว่าพนักงานสวนสัตว์จะพยายาทำให้ทั้งคู่ผสมพันธุ์กัน แต่ทั้งคู่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะตอบรับต่อสิ่งเร้าใดๆ จนทำให้นักวิทยาศาสตร์เลิกล้มความหวัง และหันไปใช้วิธีผสมเทียมแทน แต่ก็ล้มเหลวเพราะตัวอ่อนหลุด

อย่างไรก็ตาม เมื่อโอเชียนปาร์ค ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้แพนด้าอายุ 14 ปีทั้ง 2 ตัวนี้ได้อยู่ด้วยกันโดยไม่มีสายตานักท่องเที่ยวรบกวน และแสดงสัญญาณพร้อมผสมพันธุ์ออกมาเรื่อยๆ อย่างเช่น อิ๋งอิ๋งที่ใช้เวลาในน้ำมากขึ้น ขณะที่เล่อเล่อ ก็ป้ายกลิ่นของตัวเองรอบๆ ที่อยู่อาศัย

กระทั่งวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 เม.ย.) แพนด้าทั้ง 2 ตัวก็มานัวเนียกันมากขึ้นกว่าปกติ และผสมพันธุ์กันในที่สุด

นายไมเคลิ บูส์ ประธานบริหารฝ่ายกิจการสวนสัตว์และการอนุรักษ์ของโอเชียนปาร์ค แถลงว่า กระบวนการผสมพันธุ์ตามธรรมชาตินี้สำเร็จไปได้ด้วยดี ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ตื่นเต้นเพราะการผสมพันธุ์นี้มีโอกาสที่อิ๋งอิ๋งจะตั้งท้องสูง และสูงมากกว่าการผสมเทียมอย่างแน่นอน และถ้าหากอิ๋งอิ๋งตั้งท้องจริง ก็จะถือเป็นข่าวดีสำหรับฮ่องกงในปีนี้ด้วย