18 แพทย์ฝึกหัดญี่ปุ่น ติดโควิด-19 หลังฝืนคำเตือน ไปรวมกลุ่มฉลองมื้อค่ำ

18 แพทย์ฝึกหัดญี่ปุ่น ติดโควิด-19 หลังฝืนคำเตือน ไปรวมกลุ่มฉลองมื้อค่ำ

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอะ ในกรุงโตเกียว เผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 เม.ย.) ว่าแพทย์ฝึกหัด 18 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หลังจากไปรวมกลุ่มรับประทานอาหารค่ำเพื่อฉลอง ประมาณ 40 คน โดยไม่สนใจคำเตือนที่ห้ามรวมตัวกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ตอนแรกแพทย์ฝึกหัดคนหนึ่งตรวจร่างกาย ผลตรวจออกมาเมื่อวันที่ 31 มี.ค. พบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วหลังจากนั้นก็นำแพทย์ฝึกหัดมาตรวจเพิ่มพบว่า ติดโรคอีก 17 คน จาก 99 คนที่ติดต่อใกล้ชิดกับแพทย์ฝึกหัดคนแรก

นายแพทย์ยุโก คิตะงะวะ หัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลดังกล่าว ระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เพราะแม้เป็นแพทย์ฝึกหัด แต่ก็ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับคนไข้ ตนจึงอยากขอโทษทุกๆ ฝ่ายที่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการรายงานว่า โรงพยาบาลสั่งให้แพทย์ฝึกหัด 99 คนอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และไม่ได้เปิดเผยว่าสถานที่ที่แพทย์ฝึกหัดราว 40 คนดังกล่าวไปร่วมฉลองกันคือที่ใด

ข่าวการติดเชื้อครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่กรุงโตเกียวและจังหวัดอื่นๆ อีก 6 จังหวัดของญี่ปุ่นตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ประกาศเมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น ที่สถานการณ์กำลังท้าทายขึ้นเรื่อยๆ