วิจารณ์สนั่น "สัตวแพทย์" ถูกจับติดคุก หลังฝ่าเคอร์ฟิวช่วยสัตว์ สุดท้ายยอมรับผิดเอง

วิจารณ์สนั่น "สัตวแพทย์" ถูกจับติดคุก หลังฝ่าเคอร์ฟิวช่วยสัตว์ สุดท้ายยอมรับผิดเอง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. นอกจากอาชีพที่ได้รับการยกเว้น เช่น บุคลากรทางการแพทย์ หากฝ่าฝืนต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(7 เม.ย.63) นายสัตวแพทย์ธนู ลิมปพัฒนวณิชย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า "ถ้ามีสัตว์ป่วยฉุกเฉินในเวลาที่ใกล้จะเคอร์ฟิวแล้ว สมมุติว่าคุณเป็นหมอ คุณจะกล้าปฏิเสธการรักษาได้ลงคอมั้ย...ผมเลยต้องนอนคุก"

นอกจากนี้นายสัตวแพทย์ธนูยังโพสต์ข้อความอีกว่า "ติดคุกครั้งแรกในชีวิต น่าทุเรศตัวเองสิ้นดี" และ "เพิ่งทราบจริงๆ ว่าสัตวแพทย์ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์" 

เหตุการณ์ที่สัตวแพทย์ถูกจับติดคุกดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับชาวสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าหมอรักษาสัตว์ก็ควรได้รับการยกเว้นเมื่อมีเหตุสัตว์ป่วยฉุกเฉิน 

แต่ต่อมา นายสัตวแพทย์ธนู ได้ลบโพสต์ตัดพ้อเรื่องถูกจับออกจากเฟซบุ๊ก ก่อนจะโพสต์ข้อความขอโทษเจ้าหน้าที่ชุดฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทุกๆฝ่าย พร้อมยอมรับว่าตนเองก็มีส่วนผิดในฐานการละเลยคำสั่งเคอร์ฟิวเป็นหนที่ 2 ติดต่อกัน 2 วันซ้อน และไม่ได้ทำเอกสารแจงกับเจ้าหน้าที่ที่บอกให้ทำอย่างถูกต้องตามระเบียบตามกฏหมาย พร้อมระบุว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เป็นกรณีศึกษาในการหาทางออกร่วมกันเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์ในสภาวะฉุกเฉินเช่นนี้ต่อไป