ญี่ปุ่นเล็งควักเงินโควิด-19 ช่วยอาชีพขายบริการทางเพศ หลังขาดรายได้หนัก

ญี่ปุ่นเล็งควักเงินโควิด-19 ช่วยอาชีพขายบริการทางเพศ หลังขาดรายได้หนัก

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาว่าจะรวมหรือไม่รวมอาชีพบริการทางเพศ และพนักงานต้อนรับแขกในบาร์ ให้อยู่ในกลุ่มอาชีพรับจ้างอิสระ (ฟรีแลนซ์) ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 4,100 เยน (1,240 บาท) ต่อวันด้วยหรือไม่ หลังจากคนกลุ่มนี้ขาดรายได้อย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) 

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลได้รับเสียงวิจารณ์ว่า ให้การช่วยเหลือต่อคนอาชีพต่างๆ ที่ไม่เท่าเทียมกัน

นางยูกิโกะ คะนะเมะ หัวหน้ากลุ่มเซ็กซ์เวิร์กแอนด์เซ็กซ์เฮลธ์ เผยกับสำนักข่าวเกียวโดในญี่ปุ่นว่า ถ้าหากไม่รวมคนอาชีพนี้ในโครงการให้ความช่วยเหลือของรัฐบาลแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เกิดการเลือกปฏิบัติและอคติต่อคนในวงการให้บริการทางเพศ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นไม่นำคนกลุ่มนี้มารวมในกลุ่มอาชีพฟรีแลนซ์ด้วย เพราะเกรงว่าอาจไม่เหมาะสมนัก แต่ยืนยืนมาตลอดว่าจะไม่เปลี่ยนแผนการนี้

อย่างไรก็ตามเมื่อได้รับแรงกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้เปลี่ยนทีท่า โดนจะเห็นว่าเมื่อไม่นานมานี้นายโยะชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ใหสัมภาษณ์ว่า บรรดาสมาชิกรัฐสภาและรัฐบาลจะทบทวนเงื่อนไขอีกครั้ง

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในญี่ปุ่น มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และมีการเปิดเผยว่ารัฐบาลญี่ปุ่นอาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายในวันนี้ (7 เม.ย.)