แนวหน้าเผยไฟป่าเชียงใหม่ปะทุอีก ลั่นอุปกรณ์ยังไม่เพียงพอ สวนกระแสข่าวภาครัฐ

แนวหน้าเผยไฟป่าเชียงใหม่ปะทุอีก ลั่นอุปกรณ์ยังไม่เพียงพอ สวนกระแสข่าวภาครัฐ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

แหล่งข่าวรายหนึ่ง ที่อยู่ในแนวหน้าการดับไฟป่าบนดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ เผยว่า ไฟป่าในหลายจุดปะทุขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีเชื้อไฟอยู่ในจุดที่เกิดเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครต้องร่วมมือกันดับไฟป่าอีกครั้งหนึ่ง

เหตุนี้สอดคล้องกับค่าคุณภาพอากาศที่วัดได้จากเครื่องวัดบริเวณโรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่สูงขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่วนค่าคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (6 เม.ย.) พุ่งขึ้นไปสูงถึงระดับ 335  ก่อนลดลงมาอยู่ที่ระดับ 314 เมื่อผ่านไป 1 ชั่วโมง ถึงอย่างนั้นอากาศที่เหมาะแก่การหายใจอยู่ที่ไม่เกินระดับ 50 เท่านั้น

แหล่งข่าวเผยต่อไปว่า ขณะนี้อุปกรณ์ป้องกันไฟป่าและยาสำหรับเจ้าหน้าที่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งขัดแย้งกับคำให้สัมภาษณ์ของพนักงานรัฐรายหนึ่งที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่าอุปกรณ์เพียงพอแล้ว ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้สถานการณ์ดูควบคุมได้มากกว่าความเป็นจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ประชาชนหลายภาคส่วนยังคงช่วยกันระดมความช่วยเหลือและบริจาคอุปกรณ์จำเป็นสำหรับภารกิจดับไฟป่าครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง 

ไฟป่าที่ปะทุขึ้นมาอีกรอบนี้ นอกจากซ้ำเติมวิกฤติมลพิษทางอากาศของ จ.เชียงใหม่แล้ว ยังส่งผลเสียต่อถิ่นที่อาศัยของสัตว์ป่าด้วย ทำให้เกิดภาพสะเทือนใจ