สะเทือนใจ "อีเห็น" หนีไฟป่าดอยสุเทพ มากลางถนน ในสภาพถูกไฟคลอก (มีคลิป)

สะเทือนใจ "อีเห็น" หนีไฟป่าดอยสุเทพ มากลางถนน ในสภาพถูกไฟคลอก (มีคลิป)
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

อีกหนึ่งสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงในประเทศ ที่ยังคงไม่คลี่คลาย ก็คือสถานการณ์ไฟป่าทางภาคเหนือ ล่าสุดในโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวสุดสลดใจ จากผู้ใช้เฟซบุ๊ค "Sukanya Ruangpratheep" ที่โพสต์ภาพ อีเห็นตัวหนึ่ง หนีออกมาจากป่าในสภาพบาดเจ็บ คลานตะเกียกตะกายหนีออกจากป่ามาอยู่กลางถนนในสภาพบาดเจ็บหนัก ซึ่งเจ้าของโพสต์และเพื่อนที่นั่งรถมาด้วยกันได้เห็นเข้าและได้ลงไปช่วยเหลือ พบว่าเป็นอีเห็นข้างลายข้าง ถูกไฟคลอกที่ปากและที่ตา จึงนำน้ำไปให้กินและช่วยล้างตัว พร้อมกับให้สัญญาณรถที่ขับผ่านไปมาไม่ให้ทับมัน จากนั่นได้ช่วยกันนำไปส่งที่ด่านเจ้าหน่าที่ป่าไม้

น.ส.สุกัญญา บุญศรี ผู้โพสต์ ชาวหมู่บ้านดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ และเป็นจิตอาสาดับไฟป่าร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านบ้านดอยสุเทพ เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 09.15 น. ของวานนี้(4 เม.ย.) ตนนั่งรถยนต์ลงมาจากบนดอยสุเทพพร้อมกับแฟนและเพื่อน เพื่อมาธุระในตัวเมืองเชียงใหม่ ขณะที่รถวิ่งมาตามถนนบริเวณทางโค้ง ใกล้กับน้ำตกมณฑาธาร สังเกตเห็นว่ามีสัตว์ป่าตัวหนึ่ง ขนาดเกือบเท่าสุนัขคลานตะเกียกตะกายลงจากป่าริมทางมาบนถนน จึงจอดรถเข้าไปดูพบว่าเป็นตัวอีเห็นข้างลาย หรือ ชาวบ้านเรียกว่า"อีเห็นอุ้ม"สภาพขนถูกไฟไหม้ที่ปาก ตาด้านซ้ายถลก ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนหายใจรวยริน จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ เอาน้ำไปให้กินและราดลำตัวเพื่อคลายความร้อนให้ ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยผ่านมาจึงแจ้งให้ทราบ และติดต่อไปยังโรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่ มารับตัวไปปฐมพยาบาล

ล่าสุดอีเห็นตัวนี้ทางอุทยานได้ส่งไปรักษาที่คลินิกสัตว์ป่าจนอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนสาเหตุเชื่อว่าจะถูกไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดอยสุเทพหลายครั้งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำลายที่อยู่ของสัตว์ป่าและทำให้มันบาดเจ็บล้มตาย บางส่วนหนีตายออกจากป่าเหมือนอีเห็นตัวนี้