อาจารย์หมอยง เชิญชวนผู้หายป่วยโควิด-19 บริจาคพลาสมา-น้ำเหลือง หวังเป็นเซรุ่มรักษา

อาจารย์หมอยง เชิญชวนผู้หายป่วยโควิด-19 บริจาคพลาสมา-น้ำเหลือง หวังเป็นเซรุ่มรักษา

วันนี้ (4 เม.ย.) ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเชิญชวนให้ผู้ที่หายป่วยจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บริจาคน้ำเหลืองหรือพลาสมา เพื่อนำไปรักษาผู้ป่วยต่อไป โดยมีเนื้อหาดังนี้

"โควิด-19 พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค

พลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการมาก

ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วย เปรียบเสมือนเป็น เซรุ่มใช้รักษาโรค

ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาค พลาสมา จากผู้ที่หายจากโรค ผู้ที่หายจากโรคแล้ว ถ้ามาบริจาค พลาสมา จะถูกเก็บไว้ใช้เป็นยารักษาโรคโควิด-19

ผู้ที่จะมาบริจาคได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลหายแล้วมีร่างกายแข็งแรง แล้วอย่างน้อย 14 วัน ตรวจไม่พบเชื้อ โควิด-19 ที่ป้ายจากคอและในเลือด มีอายุระหว่าง 17 ถึง 60 ปี และมีน้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัม

ผมในฐานะเป็นที่ปรึกษาของศูนย์บริการโลหิต อยากให้ท่านได้เป็นฮีโร่ในการทำประโยชน์ให้ต่อมวลมนุษย์ในการช่วยชีวิตผู้ที่ป่วยหนัก โควิด-19

จึงอยากเชิญชวนผู้ที่หายจากโรคแล้วตามเงื่อนไขดังกล่าว มาบริจาคพลาสมา โดยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย"

ในขณะที่ นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงประเด็นใกล้เคียงดังกล่าวในระหว่างแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขวันนี้ว่า โดยหลักการและในเชิงทฤษฎีนั้น การบริจาคเลือดจากผู้ที่หายป่วย COVID-19 แล้วนั้น ถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันที่สามารถนำมาใช้รักษาในผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้ อย่างเช่นที่ประเทศจีนดำเนินการ รวมทั้งที่บ้านเราเข้าใจว่าผู้ป่วยรายแรกที่หายแล้วก็มีการบริจาคเลือดไว้เช่นเดียวกัน