เมื่อโควิด-19 ในอเมริกาวิกฤตหนัก รัสเซียจึงส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้เต็มที่

เมื่อโควิด-19 ในอเมริกาวิกฤตหนัก รัสเซียจึงส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้เต็มที่
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ถือเป็นข่าวที่สร้างความน่าประหลาดใจ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องราวดีๆ ในสถานการณ์ตอนนี้ เมื่อรัสเซียจัดส่งความช่วยเหลือในรูปแบบของอุปกรณ์การแพทย์ให้กับสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักทั่วสหรัฐอเมริกา

ความช่วยเหลือจากกรุงเครมลินมีขึ้นหลังจากการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำสหรัฐฯ ยินยอมรับความช่วยเหลือจากผู้นำรัสเซีย เนื่องจากขณะนี้สหรัฐฯ กำลังขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็น โดยเฉพาะชุดป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และเครื่องช่วยหายใจ

เครื่องบินทหารที่ลำเลียงความช่วยเหลือจากรัสเซียเดินทางออกจากรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แล้ว และคาดว่าจะมาถึงสหรัฐฯ ในคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันในกรุงวอชิงตันยืนยันว่า ความช่วยเหลือนี้เป็นผลโดยตรงจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำสองประเทศ ซึ่งประกอบด้วย หน้ากากอนามัย หน้ากากป้องกันเชื้อโรค เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์อื่นๆ รวมน้ำหนักราว 60 ตัน

การรับความช่วยเหลือในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับอเมริกา ที่มักจะเป็นฝ่ายให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการรับความช่วยเหลือจากรัสเซีย ที่ถือเป็นคู่แข่งสำคัญบนเวทีโลกในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

คาดว่าการที่ ทรัมป์ ขอรับความช่วยเหลือจากรัสเซียครั้งนี้ จะทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยิ่งถูกวิจารณ์อย่างนักจากฝ่ายพรรคเดโมแครตที่เคยกล่าวหาว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซียในการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี ค.ศ. 2016