วัดใหญ่ใน จ.มหาสารคาม ขึ้นป้าย งดรับศพเสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนศพทั่วไปยังเผาได้

วัดใหญ่ใน จ.มหาสารคาม ขึ้นป้าย งดรับศพเสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนศพทั่วไปยังเผาได้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่วัดนาควิชัย ซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง จ.มหาสารคาม  ติดป้ายประกาศขนาดใหญ่ไว้ที่ศาลาวัด งดรับศพมาบำเพ็ญกุศล หรือประกอบพิธีฌาปนกิจศพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศพที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19  จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดนาควิชัย ได้พูดคุยกับพระครูวิชัยบุญพิศิษฏุ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเหตุผลที่ได้ตัดสินใจขึ้นป้ายในข้อความนี้

เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยิ่งมีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากขึ้น ทางชุมชนจึงคิดว่า อาจจะไม่เหมาะสมที่จะรับผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มาทำพิธีที่วัดและใกล้ชุมชน ซึ่งตนขอชี้แจงว่า วัดมีสิทธิสามารถทำได้ และได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการวัดแล้ว เพราะกลัวว่าถ้ามีคนมาทำบุญในวัดต่อไป อาจรู้สึกไม่มั่นใจในความปลอดภัยต่อสุขภาพ จึงตัดสินใจจะไม่รับศพผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19  

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ปิดถาวร หากคนในชุมชนเสียชีวิตก็จะมีการตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไร ถ้าไม่ใช่โควิด-19 ก็สามารถนำศพมาเผาได้ แต่ช่วงนี้อาจจะต้องรอสักระยะหนึ่ง เนื่องจากทางวัดกำลังดำเนินการซ่อมเตาเผาศพที่ชำรุดหลายจุดด้วย

ขณะที่ชาวชุมชนวัดนาควิชัย เล่าว่า ตนเองรับทราบและเห็นด้วยกับทางวัด ที่งดรับศพเสียชีวิตจากโควิด-19 มาประกอบพิธีฌาปนกิจ เพราะส่วนตัวแล้ว ตนก็กลัวและไม่มั่นใจเรื่องการจัดการศพที่ถูกต้องเช่นกัน