กบฎฮูตี ยิงมิสไซล์โจมตีเมืองหลวงซาอุ หลังเพิ่งสัญญากับ UN พักรบช่วงโควิด-19

กบฎฮูตี ยิงมิสไซล์โจมตีเมืองหลวงซาอุ หลังเพิ่งสัญญากับ UN พักรบช่วงโควิด-19

กลุ่มกบฎฮูตี ในประเทศเยเมน ยิงขีปนาวุธไปยังกรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย และอีกหลายจุดในพื้นที่ทางใต้ของซาอุดีอาระเบียที่ติดกับชายแดนเยเมนเมื่อไม่นานมานี้ แต่กองทัพซาอุดีอาระเบียยิงสกัดเอาไว้ได้ 

อย่างไรก็ตาม การโจมตีนี้ก็สร้างความเสียหาย เพราะปรากฏว่าเศษซากของขีปนาวุธระเบิดกลางอากาศและตกใส่ผู้คนในกรุงริยาด ทำให้พลเรือน 2 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ไม่ใช่แค่นั้น สำนักข่าวเอสพีเอ ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ยังรายงานอีกว่า มีผู้พบเศษกระสุนตกที่เมืองจาซาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้ทะเลแดงและชายแดนทางเหนือของเยเมนด้วย

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มที่มีความขัดแย้งกันในเยเมนเพิ่งตอบรับคำขอขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าจะพักรบกันชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ที่ผ่านมากบฏฮูตีโจมตีซาอุดีอาระเบียหลายครั้ง ทั้งการยิงขีปนาวุธและการปล่อยโดรนไปทิ้งระเบิดเป้าหมายต่างๆ แต่ครั้งสุดท้ายที่มีความพยายามโจมตีพื้นที่เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบียคือเดือน มิ.ย. 2561

ทั้งนี้ สถานการณ์การเมืองในเยเมนมีความวุ่นวายมาตั้งแต่ปลายปี 2557 ที่กลุ่มฮูตี ซึ่งมีความใกล้ชิดกับอิหร่าน ขับไล่รัฐบาลเยเมนออกจากอำนาจ แต่เมื่อต้นปี 2558 กองกำลังชาติอาหรับ 20 ประเทศ ที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำ ก็เข้าไปแทรกแซง และแต่งตั้งให้รัฐบาลที่โดนยึดอำนาจได้กลับมาปกครองเยเมนอีกครั้ง ตั้งแต่นั้นมาเยเมนก็ตกอยู่ในภาวะสงครามกลางเมืองมาโดยตลอดและยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุด