เตือนภัยกลโกงช่วงไข่แพง วัดเปิดมาแทบช็อกเจอแผงไข่สอดไส้ถึง 3 ชั้น

เตือนภัยกลโกงช่วงไข่แพง วัดเปิดมาแทบช็อกเจอแผงไข่สอดไส้ถึง 3 ชั้น
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วัดดอนจั่นเตือนภัยเจอแผงไข่สอดไส้ที่มีผู้ใจบุญซื้อมาบริจาควัด เชื่อกลโกงร้านค้าช่วงไข่แพง รองผู้ว่าฯ สั่งหาตัวดำเนินคดีแล้ว

ในช่วงเวลาที่ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้น ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ล่าสุด เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กครูเก๋ กับเด็กเด็ก ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการอาหารเด็กที่โรงเรียนวัดดอนจั่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โพสต์ภาพแผงไข่ไก่ที่มีผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้กับทางวัด แต่เป็นแผงที่มีไข่อยู่ไม่เต็มแผงถึง 3 แผง พร้อมระบุข้อความเตือนภัยให้ระวังกลโกงของแม่ค้าขายไข่ที่สอดไส้ไข่ไม่เต็มแผงขายให้กับลูกค้า

ล่าสุด (29 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดดอนจั่น ได้พูดคุยกับ นางเล็ก พูนผล ผู้ดูแลการรับบริจาควัตถุดิบเพื่อการทำอาหารของทางวัด โดยนางเล็กบอกว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจริง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ใจบุญนำไข่ไก่ทั้งหมด 6 แผง มาบริจาคให้กับทางวัด เพื่อนำไปประกอบอาหารให้กับพระและเด็กนักเรียนที่กินอยู่ประจำที่วัด

โดยแผงไข่ทั้งหมดเรียงกันเป็นแนวตั้ง ดูแล้วก็เหมือนไข่ปกติจึงได้นำไปวางเก็บไว้ ต่อมาได้ให้พ่อครัวมายกแผงไข่ไปทำอาหารที่ห้องครัว แต่ปรากฏว่าหลังจากที่พ่อครัวได้แยกแผงไข่ออกมา พบว่าแผงไข่ตรงกลางจำนวน 3 แผง มีไข่ไม่เต็มแผง มีเพียงไข่ที่เรียงไว้บริเวณขอบเท่านั้น พ่อครัวจึงรีบมาแจ้งให้กับทางวัดได้ทราบ ก่อนที่จะมีการแชร์เรื่องราวนี้ออกไป เพื่อเตือนภัยประชาชนในการซื้อไข่ไก่ตามร้านค้าต่างๆ ให้ระมัดระวัง

นางเล็ก พูนผล ผู้ดูแลการรับบริจาควัตถุดิบเพื่อการทำอาหารของทางวัดนางเล็ก พูนผล ผู้ดูแลการรับบริจาควัตถุดิบเพื่อการทำอาหารของทางวัด

นางเล็ก บอกว่า ตั้งแต่ทางวัดเปิดรับบริจาควัตถุดิบในการทำอาหารมาหลายสิบปีไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน โดยเชื่อว่าผู้ใจบุญที่นำมาบริจาคจะไม่ทราบเรื่อง แต่เป็นกลโกงของแม่ค้าที่สอดไส้ไข่ไม่เต็มแผงมาให้ จึงขอให้ทุก ๆ คนระมัดระวังและสังเกตให้ดีก่อนที่จะซื้อไข่ตามร้านต่างๆ 

ขณะที่ พระครูปราโมทย์ ประชานุกูล เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น ขอให้ญาติโยมได้ตรวจสอบสิ่งของที่จะนำมาบริจาคให้ดีเพื่อจะได้ไม่ถูกร้านค้าหลอกลวง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ไข่มีราคาแพงและขอให้ร้านค้าหรือผู้ใดก็ตามที่ทำเรื่องแบบนี้หยุดเสียเพราะถือว่าเป็นบาป

ล่าสุด นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งให้พาณิชย์จังหวัดเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเฉียบขาด โดยขอให้ดำเนินคดีด้วยการส่งฟ้องผู้กระทำความผิดให้ได้รับอัตราโทษสูงสุด เพราะถือเป็นการฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชนในช่วงวิกฤต

สำหรับวัดดอนจั่นรับอุปการะเด็กด้อยโอกาสพร้อมเปิดโรงเรียนระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษา ให้เด็ก ๆ ได้เล่าเรียน ปัจจุบันมีนักเรียน ทั้งหมดกว่า 700 คนแต่ละวันต้องการวัตถุดิบในการประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งไข่ก็เป็นวัตถุดิบสำคัญในแทบทุกมื้อ