เตือนคนลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com อย่าเข้าผิดเว็บ หวั่นคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

เตือนคนลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com อย่าเข้าผิดเว็บ หวั่นคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

บก.ปอท.เตือนกลโกงมิจฉาชีพ สร้างเว็บปลอม หลอกเอาข้อมูลประชาชน 

ภายหลังกระทรวงการคลังออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือประชาชน จ่ายเงินเดือนละ 5,000 บาท ให้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการ หรือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวมระยะเวลา 3 เดือน

โดยผู้ที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์ จะต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่ระบุไว้ และเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันนี้ (28 มี.ค. 63) เป็นต้นไป

ล่าสุด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งเตือนประชาชนผ่านเพจเฟซบุ๊ก ให้เพิ่มความระมัดระวังขณะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพราะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวหลายอย่าง ย้ำอย่าคลิกลิงก์เว็บไซต์ที่ส่งต่อๆ กันมา เนื่องจากพบว่ามีบางเว็บไซต์ตั้งชื่อคล้ายและเลียนแบบ เพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งข้อมูลบัญชีธนาคารของประชาชน ยกตัวอย่างเช่น

Iราไม่ทิ้งกัน ใช้อักษรภาษาอังกฤษ ตัว L แทนสระ หรือ เsาไม่ทิ้งกัน ใช้อักษรภาษาอังกฤษ ตัว S แทน ร ซึ่งหากมองผิวเผินจะคล้ายกับคำว่า "เราไม่ทิ้งกัน"

จึงแจ้งเตือนประชาชนอย่ากดลิงก์ในลักษณะนี้ พร้อมแนะนำให้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ด้วยตนเอง สะกดพยัญชนะ สระ วรรรณยุกต์ ให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกลุ่มนี้