โฆษกตำรวจ ยันข่าวปลอม "ไม่ใส่หน้ากากอนามัย" มีโทษปรับ 200 บาท

โฆษกตำรวจ ยันข่าวปลอม "ไม่ใส่หน้ากากอนามัย" มีโทษปรับ 200 บาท
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

(26 มี.ค.63)  พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีมีกระแสข่าวว่าหลังจากการประกาศบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีการตั้งด่านคัดกรองของตำรวจ พร้อมทั้งมีการแชร์ว่าหากไม่ใส่หน้ากากอนามัยจะถูกปรับ 200 บาท ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

"เป็นข่าวปลอม เราไม่มีการปรับ แต่ทั้งนี้ก็ขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ" พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวอีกว่า จากที่มีการเริ่มตั้งด่านตรวจ ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีด่านตรวจทั่วประเทศ 357 จุด โดยเป็นเส้นทางเข้าออกในกรุงเทพฯ 7 จุด ทั้งนี้จากการประชุมของตำรวจเมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จะมีการเพิ่มเส้นทางเข้า-ออกในกรุงเทพฯ อีก 5 จุด

ประกอบด้วย จุดที่ 1 ถนนเพชรเกษม รอยต่อจังหวัดนครปฐม จุดที่ 2 ถนนบางวนา-9ราด รอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ จุดที่ 3 ทางยกระดับบูรพาวิถี จุดที่ 4 ถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณอนุสรณ์สถาน และจุดที่ 5 ทางยกระดับดอนเมือง-โทลล์เวย์

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข คือ พกบัตรประชาชนติดตัว สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างที่นั่งบนรถ 1 เมตร และถ้าหากมีกลุ่มเสี่ยงอยู่ในรถเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวลงมาจากรถ เพื่อมาสอบประวัติอย่างละเอียด