ทดลองประชุมสภาผ่านวิดีโอ พบสัญญาณติดขัด-สมาชิกสภาฯ ยังใช้กันไม่คล่อง

ทดลองประชุมสภาผ่านวิดีโอ พบสัญญาณติดขัด-สมาชิกสภาฯ ยังใช้กันไม่คล่อง
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.กสทช. โดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ. เป็นประธานการประชุม ทดลองการประชุมผ่าน Video Conference (สื่อสารทางไกล) ครั้งแรกในช่วงไวรัสโควิด-​19 ระบาด ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วมสังเกตการณ์การทดสอบระบบการประชุมออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย

โดยระหว่างการประชุมมีกรรมาธิการ 2 คนแยกอยู่คนละห้องจากห้องประชุมใหญ่ และกรรมาธิการอย่างน้อยอีก 4 คนอยู่บ้านพักที่ต่างจังหวัดทั้ง พระนครศรีอยุธยา, หนองคาย, ขอนแก่น และชุมพร รวมถึงมีตัวแทนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ร่วมประชุมออนไลน์

สำหรับการทดลองประชุมออนไลน์นั้น ยังคงมีปัญหาเล็กน้อยโดยเฉพาะสัญญาณที่ติดขัดและขาดหายไปหลายช่วง รวมถึงต้องทบทวนคำถามหรือถ้อยคำที่สื่อสารกันบ่อยครั้ง ขณะที่บางคนแสดงให้เห็นชัดเจนว่ายังไม่เชี่ยวชาญในการใช้ Video Conference ในการประชุม สังเกตได้จากมุมกล้องที่เห็นหน้าไม่ชัด การสลับใช้กล้องด้านหน้าและด้านหลังของโทรศัพท์มือถือ ตลอดจนยังมีเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมและบุคคลในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม น.ส.กัลยา ยืนยันระหว่างการประชุมต่อนายชวนถึงการทดลองระบบประชุมออนไลน์วันนี้ เพื่อให้เห็นว่าสามารถดำเนินการได้