พาเชื้อกลับมาบ้าน! อำนาจเจริญพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก กักตัวแม่-พี่ชาย-พระสงฆ์ 3 รูป

พาเชื้อกลับมาบ้าน! อำนาจเจริญพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก กักตัวแม่-พี่ชาย-พระสงฆ์ 3 รูป
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(25 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณุสขจังหวัดอำนาจเจริญ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วยนายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ นายแพทย์พงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำนาจเจริญ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) จังหวัดอำนาจเจริญ

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอำนาจเจริญ ขอแจ้งสถานการณ์โรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ว่าขณะนี้จังหวัดอำนาจเจริญ มีผู้ที่เข้าเกณฑ์สงสัยสอบสวนโรค ยอดสะสม 13 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อ COVID-19 จำนวน 12 ราย รอผลการตรวจเชื้อ จำนวน 2 ราย การติดตามเฝ้าระวังผู้เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาด 121 ราย กักตัวสังเกตอาการที่บ้าน 62 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวต่อว่า วันนี้มีรายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นรายแรกของจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นสาวประเภทสองที่เดินทางกลับมาจากที่ทำงานที่กรุงเทพฯ

นายแพทย์พงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ผู้ที่ติดเชื้อรายนี้เป็นผู้ที่ติดเชื้อมาแล้วจากกรุงเทพฯ โดยผู้ที่ติดเชื้อนั้นได้เดินทางกลับมาบ้านที่จังหวัดอำนาจเจริญ ในวันแรกที่เดินทางมาถึงผู้ป่วยก็มีไข้อ่อน แต่ก็ไม่ได้เข้ามาตรวจที่ รพ.อำนาจเจริญแต่อย่างใด จนกระทั่งวันที่ 23 มี.ค.63 ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการไข้สูงขึ้นแล้วก็อาเจียน

จึงได้แจ้งมาทางศูนย์ 1669 ให้ไปรับตัวผู้ป่วยที่บ้านแล้วผลจากการตรวจก็พบว่ามีเชื้อโควิดจริง ซึ่งตอนนี้ทางทีมแพทย์ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเองก็ได้มีการเฝ้าติดตามอาการของผู้ทีใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว คือแม่ของผู้ที่ติดเชื้อ พี่ชายของผู้ที่ติดเชื้อ และพระสงฆ์อีก 3 รูป ที่ผู้ที่ติดเชื้อได้มีการใส่บาตรในช่วงที่กลับมาอยู่บ้านอย่างใกล้ชิดแล้วในตอนนี้ ซึ่งทั้งหมดนั่นอยู่ในระหว่างรอผลตรวจอีกครั้งว่าติดเชื้อโควิดด้วยหรือไม่