"หมอเจี๊ยบ ลลนา" ตรวจโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อ ให้ความรู้ใครบ้างที่ควรไปตรวจ

"หมอเจี๊ยบ ลลนา" ตรวจโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อ ให้ความรู้ใครบ้างที่ควรไปตรวจ

เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ หรือ หมอเจี๊ยบ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้ใกล้ชิดกับ แมทธิว ดีน ที่ค่ายมวยคงสิทธา และล่าสุด (14 มี.ค.) หมอเจี๊ยบได้ออกมาโพสต์ว่าได้ตรวจโควิด-19 แล้ว และไม่พบเชื้อแต่อย่างใด แต่ก็จะกักตัวเองต่ออีก 14 วัน 

ทั้งนี้ หมอเจี๊ยบ ยังได้ให้ความรู้จากการถามอาจารย์หมอที่เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อมาให้หลายคนที่ถามมาด้วยว่าแบบไหนที่ควรไปตรวจบ้าง และผู้ที่เข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นั้น ต้องมีอาการอะไรบ้าง และสุดท้ายก็เป็นกำลังใจให้พี่ชายอย่างแมทธิว บอกว่าขอหายไวๆนะคะ แล้วกลับมาลุยกันต่อ

"ปลอดภัยดีนะคะตรวจแล้วไม่พบเชื้อ กักตัวต่อ 14 วัน ขอบคุณสำหรับความเป็นห่วงและกำลังใจจากทุกคนนะคะ"

หลายคนถามเยอะมากว่าแบบไหนต้องไปตรวจเลยได้สอบถามข้อมูลจากศาสตราจารย์ แพทย์หญิงศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล อ.ของเจี๊ยบท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อมีดังนี้นะคะ
Guideline การตรวจตอนนี้คือ

ผู้ที่เข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นั้น ต้องมีอาการดังนี้

1.ผู้ป่วยที่มีประวัติไข้ หรือวัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ร่วมกับอาการระบบทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง (ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเร็ว หรือหายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก) และมีประวัติในช่วง 14 วัน ก่อนวันเริ่มมีอาการ

  • ก.มีการเดินทางไปหรือมาจากประเทศ หรือ อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการรายงานการระบาดต่อเนื่องของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ
  • ข.เป็นผู้ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่ที่มีรายงานการระบาดต่อเนื่องของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ
  • ค.มีประวัติใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยที่ยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

2. ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้ และมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่สงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

3. ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้ และเป็นบุคลากรทางการแพทย์

4. ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเฉียบพลันชนิดรุนแรงที่หาสาเหตุไม่ได้ *** ขอบพระคุณมากๆนะคะอ. @sasisopin เก่งด้วยสวยด้วยของจริงเลยค่ะคนนี้

"สุดท้ายนี้เป็นกำลังใจให้พี่ชาย @matthew.deane1 หายไวๆ นะคะ แล้วกลับมาลุยกันต่อ"