ไวรัสโคโรนา: หัวหน้าศูนย์ไวรัสจุฬาฯ แนะเข้าคิวให้ยืนห่างๆ -ใส่หน้ากากในที่คนเยอะ

ไวรัสโคโรนา: หัวหน้าศูนย์ไวรัสจุฬาฯ แนะเข้าคิวให้ยืนห่างๆ -ใส่หน้ากากในที่คนเยอะ

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (เมสิ) เผยแพร่คลิปให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โรค COVID-19 เมื่อวานนี้ (12 มี.ค.) โดยเป็นคลิปสัมภาษณ์ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในข้อสงสัย 9 ประเด็นเกี่ยวกับโรคนี้

ศ.นพ.ยง เผยว่าการเดินสวนกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เฉยๆ นั้น จะไม่มีการแพร่กระจายเชื้อ เพราะเชื้อไวรัสจะเผยแพร่ออกมาจากละอองของเหลวในร่างกาย อย่างเช่น ไอ จาม

"การเดินสวนกันไปมาเนี่ยนะครับ ไม่ติดโรค เพราะจริงๆ แล้วโรคนี้ติดทางฝอยละออง ถ้าไม่ได้มีการไอจามออกมา โอกาสที่จะติดเนี่ย น้อยมากครับ" ศ.นพ.ยง กล่าว

อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันด้วยเสียงดังภายในรัศมี 1 เมตร อาจทำให้ฝอยละอองออกมาสู่อากาศ จึงมีโอกาสติดโรคได้ ถ้าหากคนใดคนหนึ่งมีเชื้อในร่างกาย

นอกจากนี้ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยารายนี้ ยังบอกอีกว่า แม้หน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์ที่แนะนำให้ผู้ป่วยใส่ เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อออกมา แต่คนปกติก็ควรใส่โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมาก อย่างเช่น ขณะอยู่บนรถไฟฟ้า 

ศ.นพ.ยง ยังกล่าวถึงหัวข้ออื่นๆ อย่างเช่น มียาและวัคซีนโรค COVID-19 หรือยัง เรื่อยไปจนถึงผู้สูงอายุมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไปจริงๆ หรือไม่