ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เป็นกลุ่มเพื่อนไทย-ฮ่องกง ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ร่วมกัน

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เป็นกลุ่มเพื่อนไทย-ฮ่องกง ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ร่วมกัน

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงวันนี้(12 มี.ค.) ระบุว่า ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11 ราย เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง โดยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย โดยเที่ยวสังสรรค์กันเป็นกลุ่มเพื่อนคนไทยและชาวฮ่องกงรวม 15 คน กระทั่งวันที่ 25 ก.พ. หนึ่งในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นชาวฮ่องกง มีอาการป่วยเป็นไข้ แต่ยังมีการไปเที่ยวสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน จนกระทั่ง 4 มี.ค. หลายคนในกลุ่มมีอาการป่วยตามกันไป รวม 11 คน พบพฤติกรรมคือดื่มเหล้าจากแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน ส่วนคนที่เหลือในกลุ่มที่ไม่ติดเชื้อนั้น เป็นคนที่ไม่ได้ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ร่วมกับคนที่ติดเชื้อ 

โดยสรุปทั้ง 11 คนที่ป่วยเป็นชาวไทย ส่วนผู้นำเชื้อมาที่เป็นชาวฮ่องกงนั้นเดินทางกลับไปแล้ว ส่วนสถานที่ที่มีการนำเสนอข่าวไปย่านทองหล่อ และร้านอาหารในห้างนั้น ยอมรับว่าเป็นร้านที่มีการสังสรรค์ตามที่มีข่าวจริง พฤติการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า เมื่อป่วยแล้วไม่ยอมกักตัว หรือแยกตัวเองออกจากชุมชน จะทำให้สถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงที่ติดเชื้อ การคัดกรองที่สนามบินตอนเดินทางมาถึงไทยยังไม่มีไข้ แต่ก็ได้ขอความร่วมมือให้กักตัว เลี่ยงที่ชุมชน แต่ก็เห็นว่านักท่องเที่ยวรายนี้ไม่ได้ปฏิบัติตาม 

สำหรับผู้ป่วยทั้ง 11 ราย มีการไปร่วมงานแต่งงานด้วย และมีการติดตามไปถึงผู้ร่วมงานแต่งงาน เบื้องต้นตรวจไม่พบเชื้อ แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการในระยะ 14 วันอีกครั้ง

แม้ในวันนี้จะพบผู้ป่วยเพิ่มเป็นกลุ่มก้อน ก็ยังถือว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในไทย ยังอยู่ในระดับ 2 และไม่ได้เป็น Super Spreader เพราะยังติดเชื้อในกลุ่มก้อนเดียวกัน เป็นการติดในวงจำกัด ที่ใช้ชีวิตคลุกคลีใกล้ชิดกัน ไม่ได้แพร่ไปสู่ผู้อื่น

อย่างไรก็ตาม วันนี้มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่มได้ 1 ราย คือหญิงอายุ 62 ปี ที่กลับจากฮอกไกโด อาการดีขึ้นจนสามารถกลับบ้านได้แล้ว