โลกเศร้า ยีราฟขาวสุดหายาก 2 แม่ลูกในเคนยา ถูกพรานป่าฆ่าตายแล้ว

โลกเศร้า ยีราฟขาวสุดหายาก 2 แม่ลูกในเคนยา ถูกพรานป่าฆ่าตายแล้ว

ยีราฟขาวสองแม่ลูกถูกพรานป่าฆ่าตายมานานกว่า 4 เดือน ก่อนเจ้าหน้าที่พบโครงกระดูก ทำให้ขณะนี้เคนยาเหลือยีราฟขาวแค่ 1 ตัว

(11 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พบซากยีราฟขาว 2 ตัว ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อิสฮัคบินี ฮิโรลา (Ishaqbini Hirola conservancy) ในเมืองการิสซา ทางตะวันออกของประเทศเคนยา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยยีราฟขาวสองแม่ลูกถูกฆ่าตายโดยพรานป่ามานานกว่า 4 เดือน หลังจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าไม่เจอพวกมันมาสักพักหนึ่งแล้ว

โมฮัมเหม็ด อาห์เหม็ดนูร์ ผู้จัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กล่าวว่า เป็นวันที่น่าเศร้าของชาวเคนยา เรื่องจากเคนยาเป็นประเทศเดียวในโลกที่ได้ดูแลยีราฟขาว

ทั้งนี้ เมื่อ ก.ย.2560 ชาวบ้านและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเคนยา เจอยีราฟขาวสองแม่ลูกกำลังแทะเล็มกินต้นไม้จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก และเพิ่งคลอดลูกอีกตัวเมื่อเดือน ส.ค. 2562 โดยขณะนี้ในเคนยาเหลือยีราฟขาวเพศผู้เพียงตัวเดียว ซึ่งเป็นลูกของยีราฟขาวตัวเมียที่ถูกฆ่าตาย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าองค์กรพิทักษ์สัตว์ป่าของเคนยาจะเคยกล่าวว่ามียีราฟขาวเพียง 3 ตัวในโลก แต่เคยมีการพบยีราฟขาวตัวหนึ่งที่อุทยานแห่งชาติ Tarangire ประเทศแทนซาเนีย เดือน ม.ค. 2559 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานว่าชะตากรรมของมันเป็นอย่างไร

สำหรับสีขาวของยีราฟขาวดังกล่าวไม่ได้เกิดจากภาวะผิวเผือก (albino) แต่เกิดจากภาวะด่าง (leucism) ที่ร่างกายยังสามารถผลิตเม็ดมีผิวในเนื้อเยื่ออ่อน ดังนั้นตาของยีราฟขาวจึงยังมีสีดำตามปกติ ต่างจากสัตว์ที่มีผิวเผือกที่ตาจะสีแดง