อิมพีเรียล สำโรง ชี้แจงด่วน ข่าวลือผู้ป่วยโควิด-19 มาเดินห้างฯ ก่อนช็อกบนรถไฟฟ้า

อิมพีเรียล สำโรง ชี้แจงด่วน ข่าวลือผู้ป่วยโควิด-19 มาเดินห้างฯ ก่อนช็อกบนรถไฟฟ้า
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีข่าวลือในโลกโซเชียลที่ระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในย่านสำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ โดยผู้ป่วยมีอาการช็อกบนรถไฟฟ้า ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลปากน้ำ ซึ่งก่อนหน้านั้นผู้ป่วยได้เข้าไปใช้บริการในห้างอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ทำให้ประชาชนในย่านนั้นเกิดความตื่นตระหนกและวิตกกังวลถึงการแพร่ระบาดของไวรัส 

ล่าสุดทาง ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ได้ออกหนังสือแถลงการณ์ด่วนทันที โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

แถลงการณ์ ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง "เรื่อง ข่าวลือและความกังวลของลูกค้า , มิตรร่วมธุรกิจ เกี่ยวกับผู้ป่วยไวรัส COVID-19"

สืบเนื่องจากข่าวลือต่างๆใน Social Media ที่รายงานว่ามีประชาชนได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 ได้เดินทางมาใช้บริการภายในศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ก่อนถูกนำส่งโรงพยาบาลสมุทรปราการ (หรือโรงพยาบาลปากน้ำตามปรากฏในข่าวลือ) จนทำให้เกิดความไม่สบายใจแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ , มิตรร่วมธุรกิจและผู้ประกอบการในศูนย์การค้าฯ

เบื้องต้น ศูนย์การค้าฯ ได้ทำการตรวจสอบกับสำนักงานสาธารสุขจังหวัดสมุทรปราการยืนยันแล้วว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาดังกล่าวไม่ได้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แต่อย่างใด

ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ตระหนักถึงสุขอนามัยและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งศูนย์การค้าฯ ยังมีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันให้กับลูกค้า อาทิเช่น จัดให้มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือกว่า 40 จุดทั่วศูนย์การค้าฯ , เพิ่มการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม ราวบันไดเลื่อน , ปุ่มกดลิฟท์ , ตู้เอทีเอ็มและบริเวณต่างๆภายในศูนย์การค้าฯ ให้มากขึ้น 

ทั้งนี้ ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ขอความกรุณางดส่งต่อข้อความที่ไม่เป็นจริงตามข่าวลือและขอบคุณมา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง