จีนลงดาบเจ้าหน้าที่! ปล่อยอดีตนักโทษจากอู่ฮั่นเข้ากรุงปักกิ่ง ก่อนพบติดโควิด-19

จีนลงดาบเจ้าหน้าที่! ปล่อยอดีตนักโทษจากอู่ฮั่นเข้ากรุงปักกิ่ง ก่อนพบติดโควิด-19
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ปักกิ่ง, 2 มี.ค. (ซินหัว) — หน่วยงานทางการของปักกิ่งมีคำสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สืบเนื่องจากความละเลยอันส่งผลให้เกิดช่องโหว่ในการทำงาน ทั้งยังล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่ หลังเกิดเหตุการณ์ที่นักโทษคนหนึ่งซึ่งถูกปล่อยตัวจากนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) เดินทางเข้ามายังกรุงปักกิ่ง ก่อนได้รับการยืนยันในภายหลังว่าติดไวรัส

เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานกำกับวินัยของปักกิ่งระบุว่า อดีตผู้ต้องขังรายดังกล่าวซึ่งใช้แซ่หวง เดินทางเข้ากรุงปักกิ่งผ่านด่านเก็บค่าผ่านทางของทางพิเศษด้วยรถยนต์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 22 ก.พ.

เจ้าหน้าที่รายงานว่าตำรวจผู้ช่วยที่ด่านเก็บค่าผ่านทาง และพนักงานของสำนักงานจัดการทรัพย์สินของชุมชนที่หวงอาศัยอยู่ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ที่กำหนดไว้ในงานป้องกันและควบคุมโรคระบาดของปักกิ่งอย่างเคร่งครัดได้ ส่วนเจ้าหน้าที่สายด่วนของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งกรุงปักกิ่ง (CDC) ยังให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หลังจากญาติของหวงได้โทรศัพท์ไปสอบถามว่าเธอสามารถเข้าปักกิ่งได้หรือไม่

ด้วยเหตุนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด่านเก็บค่าผ่านทาง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในชุมชนที่หวงอาศัย และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งกรุงปักกิ่ง จึงถูกลงโทษในหลายรูปแบบ เช่น ตำหนิ ปลดจากตำแหน่ง หักคะแนนหรือแจ้งเตือนทางวินัย ขณะที่ตำรวจผู้ช่วยที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวถูกไล่ออกแล้ว

ด้านบริษัทจัดการทรัพย์สินซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบชุมชนที่หวงอาศัยนั้นก็ได้รับโทษด้วยเช่นกัน