จับตาลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลวันนี้ ฝ่ายค้านประกาศไม่ร่วมลงมติ เพราะยังอภิปรายไม่หมด

จับตาลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลวันนี้ ฝ่ายค้านประกาศไม่ร่วมลงมติ เพราะยังอภิปรายไม่หมด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีคำสั่งนัดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ ในเวลา 09.30 น.วันนี้ (28 ก.พ.63) เพื่อลงมติในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นรายบุคคล ที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กับคณะ จำนวน 223 คน เป็นผู้เสนอ โดยที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปราย รวม 6 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังได้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตั้งแต่วันที่ 24-27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเสร็จสิ้นแล้ว

สำหรับการลงคะแนนจะใช้วิธีเปิดเผย โดยผู้ได้รับความไว้วางใจจะต้องได้คะแนนมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีอยู่ทั้งหมด 488 คน หรือ 245 เสียง

อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมฝ่ายค้านประกาศไม่ขออยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมและไม่ร่วมลงมติในวันนี้ โดยให้เหตุผลเพราะประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ ปิดการประชุมทั้งที่ยังเหลือผู้อภิปรายอีก 5 คน แต่ก็มีรายงานว่า จะมี ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ มาร่วมประชุมในวันนี้เช่นกัน