สั่งปิดโรงเรียนนานาชาติย่านดอนเมือง ครู-เด็ก 505 คน ไปทัศนศึกษาประเทศกลุ่มเสี่ยง

สั่งปิดโรงเรียนนานาชาติย่านดอนเมือง ครู-เด็ก 505 คน ไปทัศนศึกษาประเทศกลุ่มเสี่ยง
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สช. สั่งปิดโรงเรียนนานาชาติชื่อดัง ย่านดอนเมือง หลังพบครูพานักเรียนรวม 505 คน ไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง เพิ่งกลับถึงไทยเมื่อวันที่ 23 ก.พ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (27 ก.พ.) นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเพิ่มว่าโรงเรียนนานาชาติ แห่งหนึ่งย่านดอนเมือง มีการพานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 505 คน ในจำนวนนี้มีครูรวมอยู่ด้วย 60 คน และได้เดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา

เบื้องต้น ทางโรงเรียนได้สั่งให้กลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

"โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนทั้งหมดกว่าพันคน แม้ว่ากลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศ จะยังไม่ได้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน แต่เพื่อความสบายใจ สช.จึงสั่งให้ปิดโรงเรียนไปก่อน และให้เรียนผ่านระบบออนไลน์แทน เพราะโรงเรียนนานาชาติมีระบบนี้อยู่แล้ว" นายอรรถพล กล่าว

ส่วนโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ที่มีนักเรียนรายหนึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว และจะมีเพิ่มจำนวนหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ได้กำชับให้ผู้บริหารดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

"อีกไม่กี่วันโรงเรียนก็จะปิดเทอมแล้ว จึงได้กำชับให้เฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างใกล้ชิด แต่ที่ผมห่วงคือโรงเรียนนานาชาติ เพราะมีการเปิดปิดภาคเรียนไม่เหมือนโรงเรียนไทย และมีการเดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงได้กำชับไปว่า หากโรงเรียนใดเตรียมเดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศก็ขอให้ทบทวนและงดเว้นเดินทางไปก่อน โดยเฉพาะในประเทศกลุ่มเสี่ยง" นายอรรถพล กล่าว

ทั้งนี้ ในนวันที่ 28 ก.พ. นี้ สช.จะนัดประชุมโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงแนวทางการป้องกัน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และน่ากังวลมาก เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว