"ประวิตร" ยันรัฐบาลไม่มีเอี่ยวคดีทุจริต 1MDB ปัดเป็นพันธมิตร "นาจิบ ราซัก"

"ประวิตร" ยันรัฐบาลไม่มีเอี่ยวคดีทุจริต 1MDB ปัดเป็นพันธมิตร "นาจิบ ราซัก"
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่อภิปรายนอกสภาเปิดเผยข้อมูลให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเงินคดีอื้อฉาวทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1MDB (1Malaysia Development Berhad) ผ่านกองทุนแห่งรัฐ ที่ก่อตั้งโดยนาย นาจิบ ราซัก ในปี 2008 รวมถึงให้ที่พำนักแก่บุคคลที่ถูกหมายแดงจากอินเตอร์โพลให้เข้ามาพำนักในประเทศไทย ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะหมายจับอินเตอร์โพลออกหลังจากที่บุคคลที่นางสาวพรรณิการ์กล่าวถึงเดินทางมายังประเทศไทยแล้ว  พร้อมกับยืนยันประเทศไทยทำตามหลักสากล และไม่มีการให้ที่พำนักพักพิงแก่ผู้ร้ายที่ถูกออกหมายจับแน่นอน

โดย พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธว่ารัฐบาลไม่ได้เป็นพันธมิตรมืดกับนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อย่างที่กล่าวอ้าง เพราะไม่รู้จักบุคคลตามที่โฆษกอนาคตใหม่กล่าว ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ถามกลับผู้สื่อข่าวว่าแล้วบุคคลดังกล่าวเกี่ยวอะไรกับตน

ส่วนกรณีที่มีการพาดพิงว่ามีผู้มีอิทธิพลที่เป็นคนไทยอักษรย่อ พ. เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้จักและไม่รู้ว่าเป็นใคร 

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะดำเนินการฟ้องร้องผู้ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลอันเป็นเท็จนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนเองไม่ทราบ แต่ถ้าผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมาย  พร้อมทั้งระบุว่าตนและรัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาชี้แจงรายละเอียดใดๆ เพราะเรื่องไม่มีอะไร