ผู้ว่าฯ ตาก ขอประชาชนอย่าตระหนกข่าวชาวจีนป่วย รักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด

ผู้ว่าฯ ตาก ขอประชาชนอย่าตระหนกข่าวชาวจีนป่วย รักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ ตาก ขออย่าตื่นตระหนก ข่าวมีชาวจีนป่วยเข้ารักษา รพ.แม่สอด เป็นไวรัสโควิด-19 ชี้ให้รอฟังคำชี้แจงจากกระทรวงสาธารณสุข

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงข่าวที่แพร่สะพัดไปทั่วในสังคมโซเซียลทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ กระจายไปทั่ว ว่ามีการนำชาวจีนที่ป่วยจากเมืองโก๊กโก่ (หย่าไถ้) นำข้ามแม่น้ำเมยส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก และข่าวได้ออกไปว่าป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ข่าวนี้ขอประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจและหยุดการแชร์ข่าว ขอให้รอฟังข้อเท็จจริงจากการนำผลตรวจจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะเรื่องไวรัสโควิด-19 จะจริงหรือไม่จริง พบผู้ป่วยจริงหรือไม่ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นฝ่ายชี้แจงและแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมด

สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทางการแพทย์ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่า พบเชื้อไวรัสเลย เพียงแต่มีการนำเข้าห้องและตรวจรักษาพิสูจน์ทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งผลการพิสูจน์ออกมาอย่างไร ขอให้รอทางกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจง ข่าวที่ออกไปได้สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้ประชาชนอย่างมาก ทำให้สังคมเกิดความหวาดกลัว นับว่าเป็นผลกระทบอย่างมากทางจิตใจที่หวาดผวาตกใจกลัว จึงขอให้หยุดการแชร์ข่าวเรื่องนี้และรอฟังข้อเท็จจริงจากกระทรวงสาธารณสุข

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยังได้ให้ฝ่ายปกครองร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่านแม่สอด)-สภ.แม่สอด-ฝ่ายสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เพิ่มความเข้มงวดในการข้ามแดนของชาวจีนทั้งในช่องทางด่านถาวรและจุดผ่อนปรน ท่าข้ามธรรมชาติ ให้ยึดมาตรการที่ฝ่ายปกครองกำชับ หากท่าข้ามใดไม่ปฏิบัติตามก็จะต้องถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเฉพาะจุดผ่อนปรนท่าข้ามธรรมชาติที่มีชาวจีนอาศัยอยู่