สถานทูตสหรัฐฯ ชี้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิผู้ออกเสียง 6 ล้านคน

สถานทูตสหรัฐฯ ชี้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิผู้ออกเสียง 6 ล้านคน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สถานทูตสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ลิดรอนสิทธิผู้ออกเสียง 6 ล้านคน พร้อมยืนยันอเมริกาไม่เลือกข้าง

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และเพิกถอนสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี หลังพบว่าพรรคละเมิดกฎหมายด้วยการรับเงินกู้จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เป็นจำนวนเงิน 191 ล้านบาท

ล่าสุด (22 ก.พ.) สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์กรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่ในประเทศไทยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 ก.พ.) โดยระบุว่าคำสั่งยุบพรรคอาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิของผู้ที่ลงคะแนนเสียงกว่า 6 ล้านคน ขณะเดียวกัน ยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่ได้เลือกข้างพรรคการเมืองใดในไทย โดยแถลงการณ์ซึ่งลงวันที่ 22 ก.พ. มีใจความ ดังนี้

“เรารับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

สหรัฐอเมริกาส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ในทุกประเทศทั่วโลก และชื่นชมประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยวิถีแห่งประชาธิปไตยเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ถือข้างหรือสนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ

แต่ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น และทำให้เกิดคำถามว่าพวกเขาจะยังคงมีสิทธิ์มีเสียงในระบบการเลือกตั้งของไทยหรือไม่”