ตำรวจเตือนกองเชียร์ "อนาคตใหม่" ขออย่าทำอะไรสุ่มเสี่ยง-ลงถนนผิดอาญาแผ่นดิน

ตำรวจเตือนกองเชียร์ "อนาคตใหม่" ขออย่าทำอะไรสุ่มเสี่ยง-ลงถนนผิดอาญาแผ่นดิน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า ในระดับ ตร. ไม่ได้สั่งจับตาเป็นพิเศษ แต่ถ้าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ทาง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็นคนดำเนินการ และกำชับให้เกิดความเป็นธรรม บังคับใช้กฎหมายอย่างทั่วถึงเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ต้องเคารพคำตัดสินของศาล เจ้าหน้าทีตำรวจก็ปฏิบัติหน้าที่ที่กฎหมายให้อำนาจอยู่แล้ว

ฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มกองเชียร์ให้ดูให้ดีว่าอะไรที่ทำแล้วสุ่มเสี่ยง การแสดงความคิดเห็นบนพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนน หรือโซเชียลมีเดีย การแสดงความคิดเห็นหรือการทำกิจกรรมต้องไม่ไปกระทบสิทธิของผู้อื่น เพราะมันผิดกฎหมาย ซึ่งพนักงานสอบสวน ฝ่ายสืบสวนแต่ละท้องที่จะมีการชุมนุมได้เก็บหลักฐานเอาไว้อยู่แล้ว เมื่อการดำเนินการทางกฎหมายเริ่มต้นขึ้นแล้วไม่มีถอยหลัง เพราะเป็นคดีอาญาต่อแผ่นดิน

ด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. กล่าวว่า สำหรับการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยที่พรรคอนาคตใหม่ ยังคงใช้กำลัง 1 กองร้อย หรือ 150 นาย คอยอำนวยความสะดวกดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งการทำกิจกรรมภายในพรรคยังไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่ต้องดูเรื่องการใช้เครื่องเสียงอีกครั้ง ส่วนจะกลายเป็นชุมนุมบานปลายหรือไม่ตรงนี้ยังไม่มีข้อมูล แต่สถานการณ์ยังถือว่าไม่น่าเป็นห่วง