ลุ้น! ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดียุบพรรคอนาคตใหม่-นักวิชาการวิเคราะห์ 4 แนวทาง

ลุ้น! ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดียุบพรรคอนาคตใหม่-นักวิชาการวิเคราะห์ 4 แนวทาง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ยุทธพร" มองคำตัดสิน ศาลรัฐธรรมนูญคดีอนาคตใหม่กู้เงิน มี 4 แนวทาง เชื่อพรรคเตรียมทางหนีทีไล่รองรับไว้หมดแล้ว หากผลออกมาในทางแย่สุด

(21 ก.พ.) รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงกรณีศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีเงินกู้ 191 ล้านบาท ว่า ในมุมมองของตนเอง มองโอกาสที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเกี่ยวกับคดีนี้ ออกมาน่าจะมี 4 แนวทาง คือ

  1. การยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่
  2. ปรับพรรคการเมืองแต่ไม่มีการยุบพรรค
  3. ยุบพรรคการเมืองและตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค
  4. ไม่ยุบพรรคการเมืองแต่ตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ซึ่งในแต่ละแนวทางสามารถเป็นไปได้ทั้งหมด โดยให้น้ำหนัก 50/50 เนื่องจากในเรื่องนี้ข้อกฎหมายยังไม่มีความชัดเจน จึงสามารถเป็นไปได้หลายทิศทาง

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชรศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหากพรรคอนาคตใหม่ถูกวินิจฉัยให้ยุบพรรคจริง พรรคจะสามารถมีแนวทางอย่างไรต่อได้บ้าง รศ.ดร.ยุทธพร กล่าวว่า หากทางพรรคอนาคตใหม่ถูกวินิจฉัยยุบพรรคจริง พรรคอนาคตใหม่ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนยุทธศาสตร์พรรคใหม่

และมองว่าพรรคอนาคตใหม่ จะต้องมีการเชื่อมต่อเกมในสภาและนอกสภาเข้าด้วยกัน เพราะหากไม่มีการเชื่อมต่อ พลังของพรรคอนาคตใหม่จะอ่อนแรงลง เนื่องจากหัวใจหลักของพรรคไม่ได้อยู่ที่จำนวน ส.ส. แต่อยู่ที่แกนนำพรรค หากมีการยุบพรรคและตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคก็จะทำให้ไม่สามารถทำงานในสภาต่อได้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าทางพรรคอนาคตใหม่ น่าจะมีการเตรียมการในเรื่องนี้ไว้หมดแล้ว