จับแล้วอดีตนายกเทศมนตรีคบชู้เมีย ฆ่าผัวชาวเนเธอร์แลนด์ หนีโทษประหารกว่า 10 ปี

จับแล้วอดีตนายกเทศมนตรีคบชู้เมีย ฆ่าผัวชาวเนเธอร์แลนด์ หนีโทษประหารกว่า 10 ปี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

(19 ก.พ.63) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม แถลงผลการจับกุม นายอนุพงษ์ อายุ 54 ปี หรือ แดง อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ผู้ต้องหาหนีโทษประหารชีวิตในคดีร่วมกันฆ่า นายจูลส์ โอเดอะเกริกเก้น ชาวเนเธอร์แลนด์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ควิก นิวส์ ที่มาแต่งงานอยู่กิน นางมาริสา ภรรยาชาวไทย จนปี 2546 นายอนุพงษ์ ซึ่งมารับเหมาก่อสร้างบ้านพักให้นายจูลส์ และแอบมีความสัมพันธ์กับนางมาริสา

จึงวางแผนกันก่อเหตุฆาตกรรมนายจูนเพื่อหวังเอาทรัพย์สินและมรดกโดยมีการชักชวนนายเศกสรรค์ พี่ชาย นางมาริสา ร่วมกันก่อเหตุ โดยการใช้ไม้ตีและใช้เชือกรัดคอ จนแน่นิ่ง และนำศพขึ้นรถ แต่ระหว่างทาง นายจูลส์ฟื้นขึ้นมาตะโกนขอความช่วยเหลือก่อนที่นายอนุพงษ์ กับนายเศกสรรค์ จะใช้ก้อนหินทุบนายจูลส์ จนเสียชีวิตและนำศพไปทิ้งไว้ที่กองขยะ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จนตำรวจสามารถสืบสวนติดตามจับกุมได้ทั้งหมด ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และนายอนุพงศ์ได้ใช้หลักทรัพย์ยื่นประกันตัวในระหว่างสู้คดี และหลบหนีคดี ตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลากว่า 10 ปี และต่อมาศาลได้พิพากษาตัดสินประหารชีวิต ผู้ที่ร่วมกันก่อเหตุ ตั้งแต่ปี 2550

คดีนี้ ทางการเนเธอร์แลนด์ ได้ขอความร่วมมือจากไทย ในการติดตามจับกุมตัว จนกระทั่ง กลางปี 2562 ที่ผ่านมา ตัวแทนสถานทูตเนเธอร์แลนด์ ได้มาร้องขอ ต่อกองปราบปราม ในการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้ กองกำกับการ 5 สืบสวนแกะรอยจนสืบทราบว่า นายอนุพงศ์ ได้เปลี่ยนชื่อ และหลบหนีเปลี่ยนแหล่งกบดานอยู่ตลอดเวลายากต่อการสืบสวนติดตามจับกุมตัว จนเมื่อวาน เจ้าหน้าที่ได้วางแผนจับกุมตัว ที่ตำบลวังธง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับสารภาพ ว่าตั้งใจจะหลบหนีไปเรื่อยๆ จนกว่าคดีจะหมดอายุความ แต่อยากขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวเป็นเพียงผู้ร่วมก่อเหตุไม่ใช่คนต้นคิดที่จะฆ่านายจูลส์