ลูก "ทนายไฝ" ร่ำไห้ขอให้ช่วย พ่อถูกยิงดับคาสำนักงาน-แม่ช็อกจนพูดไม่ได้

ลูก "ทนายไฝ" ร่ำไห้ขอให้ช่วย พ่อถูกยิงดับคาสำนักงาน-แม่ช็อกจนพูดไม่ได้
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีมือปืนสวมหมวกกันน็อกบุกเดี่ยวยิง "ทนายไฝ" อดีตทนายความของ "พีท หวยลวงโลก" ดับคาสำนักงาน ขณะกินข้าวกับครอบครัว  ณ วันนี้ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ ครอบครัวลำบาก เกิดความหวาดระแวง หวั่นคนร้ายจะย้อนกลับมาทำร้ายคนในครอบครัว

รายการโหนกระแส วานนี้ (13 ก.พ.) "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์  "น้องเอ - น้องบี" ลูกสาวและลูกชายทนายไฝ มาพร้อม "ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์"

น้องเอ - น้องบี ลูกสาวและลูกชายทนายไฝ น้องเอ - น้องบี ลูกสาวและลูกชายทนายไฝ

พ่อเป็นทนายมากี่ปี?

เอ : "ตั้งแต่หนูเกิดก็เห็นพ่อเป็นทนาย 20 กว่าปีแล้วค่ะ"

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?

บี : "เวลาประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง ก็เตรียมกินข้าวกัน เวลาประมาณ 20.55 น. ได้ยินเสียงพ่อกินข้าว ผมก็ไปเจอแม่ในห้องครัว ห้องเป็นตึกแถว 1 คูหา ข้างหน้าเป็นกระจก"

หลังจากนั้นบีลงมาก็บอกแม่ว่าไปกินข้าวด้วยกัน?

บี : "ใช่ครับ แล้วได้ยินเสียงคนร้ายเปิดประตูบ้านและเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดมาก ก็ตกใจตะโกนเรียกพ่อ แม่เปิดประตูมาเจอพ่อพยายามเดินมาหา เลือดเต็มตัว แม่ก็วิ่งตามคนร้ายไป"

ตอนนั้นบีเองพยายามตะโกนเรียกแม่ว่าอย่าตามไป?

บี : "ใช่ครับ"

หวั่่นคนร้ายจะก่อเหตุเพิ่มขึ้น?

เอ : "กลัวจะยิงแม่อีกคนค่ะ"

หลังจากนั้น พาคุณพ่อส่งรพ. สุดท้ายทนพิษบาดแผลไม่ไหว ประเด็นถัดมาคุณพ่อเคยทำคดีอะไร หรือสงสัยอะไรในใจ?

เอ : "หนูก็สงสัยว่าเป็นคดีความที่พ่อรับทำ พ่อเป็นคนพูดจาห้าวๆ ตรงไปตรงมา อาจเกิดความไม่พอใจ จากลูกความหรือฝ่ายตรงข้ามก็ได้ แล้วน้องเล่าให้ฟังว่าพ่อบอกว่าถูกขู่ฆ่า ช่วงนี้พ่อต้องระวังตัวหน่อยนะ อะไรแบบนี้่ค่ะ เขาห่วงน้องชายกับแม่ เขาบอกว่ามีคนขู่จะฆ่าเขา"

เขาบอกบีอย่างนั้นเหรอ?

บี : "เขาบอกให้ระวังตัว มีคนจ้องจะเล่น เขาบอกตอนต้นปี เตือนให้เราระวัง แต่ไม่ได้บอกเอ"

เอ : "หนูไปเรียนอยู่มหาวิทยาลัยต่างจังหวัดค่ะ"

มีการพูดคุยกับคุณแม่มั้ย พ่อมีศัตรูที่ไหน?

เอ : "ถามค่ะ ถามเพื่อนพ่อเขาน่าจะรู้ เพราะพ่อไปคุยปรับทุกข์ แต่รายละเอียดไม่ได้บอกหนูค่ะ

เรื่องคดีความที่พ่อเคยทำ มีอะไรผิดสังเกต?

เอ : "ตร.กำลังตามกล้องอยู่ ถ้ามีหลักฐานแน่ชัดจะบอกอีกที มาวันนี้อยากให้ช่วยประกาศตามจับคนร้าย ใครผ่านไปช่วง 20.56 บ้านแพ้ว คนร้ายขับมอเตอร์ไซค์เอ็นแม็กซ์ วันที่ 10 ก.พ. เวลา 20.56 กล้องวงจรปิดจับภาพทะเบียนไม่ได้ เขาจอดรถรอไว้เลย แล้วเขาขับรถสวนเลนไป ไปออกถนนพระราม 2 ตร.ไล่ดูอยู่ แล้วถ้าคนทางบ้าน คนไหนขับรถผ่านหรือเห็นคนร้ายลักษณะนี้ สูง 170 ซม. ผอมประมาณนี้ ใส่หมวกกันน็อก ขับมอเตอร์ไซค์สีเทาดำ โตโยต้าเอ็นแม็กซ์ เห็นเขาผ่านตรงไหน ช่วยส่งรูป หรือกล้องที่มีอยู่ให้กับหนู ทางเรารวบรวมเงินได้ประมาณ 5 หมื่น เพื่อเป็นรางวัลนำจับ ขอให้ทุกคนช่วยหนูด้วยนะคะ (เสียงสั่น) หรือใครที่อยู่ใกล้ๆ บ้านผิดสังเกต หรือใครน่าสงสัย มีกล้องวงจรปิด พอจะจำลักษณะได้ ติดต่อมาได้เลยนะคะ"

คุณพ่อเองคดีที่ทำส่วนใหญ่เป็นคดีอะไร?

เอ : "คดีอาญา และมรดกที่ดิน พวกทะเลาะกัน พ่อก็ไปไกล่เกลี่ยให้ พ่อเป็นคนพูดตรงๆ พูดห้าวๆ น้ำเสียงอาจทำให้ลูกความ หรือฝั่งตรงข้ามคู่กรณีไม่พอใจ อาจเกิดความโกรธแค้นแล้วมาทำแบบนี้กับพ่อ หนูคิดว่าคนร้ายอาจเป็นคนในพื้นที่ ต้องตามดูสักระยะแล้ว เพราะรู้ว่าพ่ออยู่บ้านเวลานี้ อยู่คนเดียวมั้ยอะไรอย่างนี้"

ตอนเกิดเหตุประตูบ้านไม่ได้ล็อก?

บี : "ไม่ได้ล็อกข้างนึง"

เปิดไว้เผื่อมีใครมาใครไป?

เอ : "พ่อเขานั่งหน้าบ้านไม่ได้คิดอะไร เป็นบ้านเราเอง เขานั่งกินข้าวดูทีวี เป็นปกติทุกวัน ทานข้าวเสร็จเขาก็ขึ้นบ้านนอน ใครเห็นเหตุการณ์ช่วยบอกข่าวกันด้วยนะคะ เผื่อเป็นเบาะแสสำคัญค่ะ"

น้องเรียนอะไรอยู่?

เอ : "เรียนนิติศาสตร์ค่ะ ถ้าจบมาจะเป็นทนายความแบบพ่อค่ะ กำลังจะฝึกงานกับพ่อ พ่อคอยสอนคอยชี้แนะค่ะ"

ตอนพักเบรก สองคนนั่งจับมือกัน น้องบอกว่าไม่มั่นใจจะเป็นทนายความเหมือนพ่อได้ เพราะเกิดเหตุแบบนี้หนูกลัวมาก?

เอ : "ใช่ค่ะ ตอนแรกหนูคิดว่าคนเป็นทนายความต้องหนักแน่นไม่กลัวอะไรแบบนี้ แต่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับพ่อ หนูก็ไม่มั่นใจว่าเราจะเจอแบบนี้เหมือนกันหรือเปล่า คนอื่นจะเจอแบบนี้หรือเปล่า ถ้ายังจับคนร้ายไม่ได้ก็ไม่มีความมั่นใจแล้ว ตอนนี้มีตร. มาคุยกับหนูบ้างแล้วค่ะ ตร.ภาค 7 จังหวัดอะไรเขาก็ช่วยตามอยู่ ขอบคุณมากๆ ตร.ก็ยังช่วยอยู่ค่ะ"

พี่เดชา กรณีแบบนี้ อัตราเสี่ยงแบบนี้ ถึงขั้นต้องมีใบสั่งตายเลยเหรอ?

เดชา : "ทั่วไปนะ ไม่เกี่ยวกับพ่อน้องสองคน อาชีพทนายความไม่มีความเสี่ยง โดยทั่วไปนะ ทนายความโดยทั่วไป 8 หมื่นคนโอกาสถูกยิงตายมีน้อย เราเอาสิ่งที่ผ่านๆ มา ทนายโดนยิงตายที่ผมรู้จัก เพื่อนผมโดนยิงตายไป 3 คน ลูกความยิงตายทั้งนั้นเลย เพื่อนผมเป็นทนายดัง ก็หักกันเรื่องเงินเช่นเอาเงินไปวิ่งไปเคลียร์ ค่าทนาย เอาไปแล้วทำไม่ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับคดีนี้นะ แต่หมายถึงทั่วๆ ไป เพื่อนผมที่เป็นข่าว เป็นเรื่องเงินที่เอาจากลูกความไปแล้ว แล้วไปทำไม่ได้และไม่คืน

ที่ผ่านมาก็มีพวกวิ่งคดียาเสพติด คนยิงตายก็เพื่อนผมเอง คนดัง ตายแถวรามอินทรา นครปฐมอีกคดีนึง เป็นลักษณะเอาเงินไปเคลียร์แล้วไม่สำเร็จแล้วไม่คืน เอาเงินกลับมาไม่ได้ นี่เป็นเหตุผลใหญ่ที่โดนยิงที่ผ่านๆ มานะ เกือบทุกคดีเป็นแบบนี้ นอกนั้นจะเป็นเรื่องผู้มีอิทธิพล คู่กรณีเป็นผู้มีอิทธิพลแล้วโดนยิง คดีที่เขาจะฆ่า คือคดีที่ทนายเข้าไปมีบทบาทมากกว่าความทนาย คือไปทำตัวเป็นตัวความซะเอง"

มีคุณพ่อไปว่าความที่คู่กรณีเป็นผู้มีอิทธิพลมั้ย?

เอ : "น่าจะมีบ้างค่ะ เพราะพ่อรู้จักคนเยอะ"

เดชา : "การว่าความผู้มีอิทธิพลทั่วไปเขาไม่มีอะไร แต่การที่โดนยิงหรือฆ่า ต้องเป็นกรณีไปแอ็กชั่นหรือแสดงตัวที่มากกว่าการเป็นทนาย ทำตัวเป็นตัวความ คำพูดคำจาไม่ระมัดระวัง ทีนี้เกิดความโกรธแค้น เช่นไปข่มขู่เขาให้ติดคุก หลายคดีในลักษณะแบบนี้"

ในฐานะเป็นทนายมานาน คดีนี้คิดว่าจับคนร้ายได้มั้ย?

เดชา : "ผมว่าจับได้ แต่ต้องใช้เวลาสักนิดนึง"

ใส่หมวกกันน็อกหนีไป ตามจับได้มั้ย?

เดชา : "ไม่ยาก โจรชิงทองยังจับได้เลย คดีนี้เท่าที่ทราบ เป้าหมายค่อนข้างชัดว่าเป็นใคร คนต้องสงสัยเดาไม่ยาก โจรชิงทองสิเดายาก"

ถ้าตีกรอบก็น่าจะมีไม่กี่คน?

เดชา : "มันค่อนข้างชัดว่าเป็นใคร ถ้าฟังอยู่อยากให้มอบตัว เป้ามันค่อนข้างชัด ไม่ยาก ผมคิดว่าตร.ที่มหาชัยมีฝีมือ ไม่นานก็ต้องจับได้"

ตอนนี้หวั่นว่าอะไร?

เอ : "อยากให้จับคนร้ายได้ไวๆ เพราะแม่กับน้องอยู่กันสองคน หนูต้องไปเรียน หนูกลัวมันจะย้อนกลับมาอีก ถ้าจับไม่ได้ ก็อยากให้ทุกคนที่เห็นลักษณะคนร้าย มีกล้องจากรถส่งมาได้เลยนะคะ อยากให้สภาทนายความหรือทนายความจังหวัด ช่วยติดตามคนร้ายจนกว่าจะจับได้ค่ะ"

ตอนนี้หวาดระแวงเหมือนกัน?

เอ : "ใช่ค่ะ"

แม่เป็นไง?

บี : "แม่ตอบโต้ไม่ได้เลย"

เอ : "ถามคำตอบคำ จิตใจเขาไม่ไหว แต่เขาพยายามเข้มแข็งเพื่อหนูกับน้อง (ร้องไห้) หนูก็จะเข้มแข็ง แม่นอนไม่หลับเลย (ร้องไห้) คิดถึงพ่อและรักพ่อมาก พวกเราก็รักพ่อมาก"

แม่ตอบโต้อะไรไม่ได้?

เอ : "ใช่ค่ะ ถ้าถามเรื่องพ่อเขาพูดไม่ไหว เขาเจ็บหัวใจไปหมดแล้ว (ร้องไห้) นอนก็ไม่หลับ ข้าวก็ไม่ยอมกิน หนูกับน้องนอนกับพ่อแม่ตลอด มีความผูกพันกันมาก"

น้องกลัวพ่อเสียชีวิตฟรี?

เอ : "ใช่ หนูกลัวพ่อตายฟรี พ่อเป็นเสาหลัก เป็นลูกชายคนโตของบ้าน พ่อจัดการทุกอย่าง เป็นผู้นำ เป็นธุระจัดการแทนทุกคนหมดเลย"

ทนายความพูดกันมั้ยเรื่องนี้?

เดชา : "ก็คุยกัน ก็เป็นห่วงเรื่องการพูดจาของทนายความเวลาทำคดีต้องระวัง อย่าไปพูดอะไรกร่างๆ เหมือนไปยิงกันในศาล พูดจากันแรง ข่มขู่อะไรต้องระวังอย่าไปเล่นเกินบท อย่าทำตัวเป็นตัวความ ทุกคนต้องว่าความด้วยความสุภาพ"

อยากแนะนำอะไร น้องเขาท้อแท้กับการเป็นทนายความในอนาคต?

เดชา : "อาชีพทนายความมีเกียรติมีศักดิ์ศรี เราพยายามเดินอยู่ในกรอบจริยธรรมวิชาชีพ ไม่ต้องกลัว ไม่มีใครยิงหรอก ผมทำมา 30 ปีก็ไม่มี เรื่อ่งมีกฎหมายมาดูก็ไม่มีหรอก เพราะทนายก็เหมือนคนทั่วไป ถ้าเดินอยู่ในกรอบวิชาชีพก็ไม่มีอะไร แต่คำพูดคำจาต้องระวัง อย่างพ่อน้องพูดจาโผงผางเสียงดังเขาอาจไม่ชอบ ต้องสุภาพ ส่วนใหญ่มีเรื่องเงินอย่างเดียวเลย มุมมองโดยทั่วไปจะเป็นอย่างนี้"

สุดท้าย อยากบอกอะไรคนร้าย?

เอ : "ถ้ามีสำนึกอยู่ มอบตัวเถอะนะคะ ตร.เขาทำงานเต็มที่ จับได้อยู่แล้วค่ะ ถ้ามอบตัวจะเป็นอะไรที่ดีกว่านี้นะคะ อยากฝากทุกคนที่ดูอยู่ ถ้ามีเบาะแสส่งมาได้เลยค่ะที่ช่อง 3 หรือบอกตร.ว่าเป็นคดีทนายไฝ ถ้ามีกล้องจากรถหรือจากไหน เห็นคนร้ายลักษณะดังกล่าว ส่งมาให้ได้เลยนะคะ ทางเรามีรางวัลนำจับจากครอบครัว 5 หมื่นบาทค่ะ"