เพื่อไทย คาดงบฯ 63 รอบ 2 ฝ่ายค้านงดออกเสียง หลังอีกฝั่งขอช่วยเร่งผ่านกฎหมาย

เพื่อไทย คาดงบฯ 63 รอบ 2 ฝ่ายค้านงดออกเสียง หลังอีกฝั่งขอช่วยเร่งผ่านกฎหมาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสมคิด เชื้อคง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน (รองประธานวิปฝ่ายค้าน) ประเมินว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะมีแนวโน้มงดออกเสียงเมื่อลงมติร่างพระราชบัญญัติ (ร่าง พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระ 2 และ 3

อย่างไรก็ตาม นายสมคิด กล่าวต่อไปว่า ข้อสรุปที่แน่ชัดในเรื่องนี้จะออกมาหลังจากมีการนัดพรรคร่วมฝ่ายค้านหารือในวันพรุ่งนี้ (11 ก.พ.) ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ส่วนการเข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ. นี้ ยืนยันว่าฝ่ายค้านจะเข้าร่วมประชุมแน่นอน เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายนี้อย่างเต็มที่

ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ 2563 ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นำมาพิจารณาใหม่ หลังจากพบว่ามี ส.ส. ฝั่งรัฐบาลเสียบบัตรลงคะแนนให้กับเพื่อนสมาชิกคนอื่น แต่ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้วินิจฉัยให้เป็นโมฆะ ซึ่งต่างจากครั้งที่วินิจฉัย "ร่าง พ.ร.บ. ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. ..." หรือ ร่าง พ.ร.บ. เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เมื่อปี 2557 ในสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยดังกล่าวว่า อยากขอความกรุณาพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ช่วยกันพิจารณาอย่างเร่งด่วน โดยอ้างว่า เพื่อนำเม็ดเงินไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน