ประยุทธ์ ทำมือรูปหัวใจ-มินิฮาร์ต ให้ประชาชน หลังแถลงจบการช่วยเหยื่อกราดยิงโคราช

ประยุทธ์ ทำมือรูปหัวใจ-มินิฮาร์ต ให้ประชาชน หลังแถลงจบการช่วยเหยื่อกราดยิงโคราช

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำมือเป็นสัญลักษณ์หัวใจและมินิฮาร์ท (หัวใจขนาดเล็ก) หลังจบการแถลงที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาในวันนี้ (9 ก.พ.) เกี่ยวกับเหตุการณ์การกราดยิงและจับตัวประกัน ในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อ.เมืองนครราชสีมา

หลังจากจบการแถลง พล.อ.ประยุทธ์ ยกมือและทำมือเป็นรูปหัวใจชูไปรอบทิศทาง ให้ประชาชนโดยรอบได้เห็น พร้อมกับเดินไปขึ้นรถ จากนั้นขึ้นไปยืนบนพื้นรถและมองออกไปเหนือรถ พร้อมกับชูมือและทำเป็นรูปมินิฮาร์ท ที่นิ้วชี้และนิ้วโป้งไขว้กัน ให้กับประชาชนอีกครั้ง

ลั่นอยากให้เป็นครั้งเดียวและครั้งสุดท้าย

ส่วนคำแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนหน้านั้น ระบุว่า ภารกิจช่วยชีวิตผู้ประสบภัยที่เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) เป็นการบูรณาการของเจ้าหน้าที่หลายหน่วย ทุกระดับ อย่างแท้จริง ภายใต้กฎหมายปกติ และตนมีความเชื่อมั่นต่อการทำงานของตำรวจ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า สถานการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน แต่ก็อยากให้เป็นเหตุการณ์ครั้งสุดท้ายด้วย

"สถานการณ์เช่นนี้มันไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย ก็ถือให้... อยากให้เป็นโอกาสเดียวและโอกาสสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นอีก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนสั่งการให้กรมสุขภาพจิตมาให้คำแนะนำกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว ทั้งยังมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์สาเหตุเรื่องนี้ ที่ทำให้ผู้ก่อเหตุลงมือโหดร้าย ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้สำคัญมาก เพราะเกี่ยวกับชีวิตของประชาชน

"ผมให้ความสำคัญเพราะว่าเรื่องนี้เป็นความเป็นความตายของมนุษย์ ของคนไทย ของเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะใครเสียใจ ใครเสียชีวิต ใครบาดเจ็บ ผมก็เสียใจทุกคน เพราะผมต้องดูแลคนทั้งประเทศ เพราะนั่นคือหน้าที่ของผม"

ปัดดูแลคลังอาวุธหละหลวม

พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธว่า การรักษาความปลอดภัยและการดูแลคลังอาวุธภายในค่ายทหาร ไม่ได้หละหลวม แต่เป็นเพราะผู้ก่อเหตุใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่ที่ดูแลคลังอาวุธ และชิงกุญแจมา ทั้งยังย้ำว่า คลังอาวุธมีเวรยาม ไม่ได้ปล่อยให้ว่างเปล่า

"นั่นเขาใช้อาวุธกับเจ้าหน้าที่ไง พอได้ปืนไปอะ แล้วจากนั้นเขาเอาปืนที่ได้ไป ไปทำอะไรต่อ ไปยิงเจ้าหน้าที่คลังอาวุธ ซึ่งมีกุญแจ มีเจ้าหน้าที่เฝ้า แล้วยิงคนนี้ตาย นั่นแหละ เขาเอาไปยังไงอะ เออ ไม่ใช่หละหลวมอะไรทั้งสิ้นเลย เขามีเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง มีขั้นตอนทั้งหมด คลังกระสุนมีคนดูแล มีเวรยาม ไม่ใช่ไม่มี ปล่อยว่างเปล่าที่ไหนเล่า"