ไวรัสโคโรนา: สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบผู้ติดเชื้อรายแรก ออสเตรเลียยืนยันรายที่ 6

ไวรัสโคโรนา: สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบผู้ติดเชื้อรายแรก ออสเตรเลียยืนยันรายที่ 6

ดับเบิลยูเอเอ็ม ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายงานเมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (29 ม.ค.) ว่า พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายแรกของประเทศ ซึ่งเป็นรายแรกของภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย

การรายงานดังกล่าวอ้างอิงแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สื่อรายนี้ระบุอีกว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ออสเตรเลียยืนยันผู้ป่วยรายที่ 6

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา ยอดผู้ป่วยสะสมโรคปอดอักเสบอู่ฮั่นทั่วโลก อยู่ที่ 6,081 คน แต่ตัวเลขนี้ยังไม่ได้รวมผู้ป่วยรายที่ 6 ของออสเตรเลีย ที่เพิ่งมีการยืนยันเมื่อเวลา 13.21 น. ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลีย เผยว่า ชายคนดังกล่าว อายุประมาณ 60 ปี มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก และเมื่อไม่นานมานี้ ชายคนดังกล่าวเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น และแสดงอาการป่วยเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา

นายเบรตต์ ซัตตัน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย ระบุว่า ชายคนดังกล่าวไปรับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์โมนาช แต่หลังจากนั้นกลับบ้านไปรักษาตัว และขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็กำลังเฝ้าระวังอาการของสมาชิกครอบครัวของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งบางรายมีอาการบางอย่าง แต่ผลตรวจยังไม่พบเชื้อ 

ชายคนนี้ถือเป็นผู้ป่วยคนที่ 2 ของนครเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลีย ส่วนผู้ป่วยคนอื่นๆ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหลายแห่งในนครซิดนีย์